Việt Nam: Quốc gia tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất châu Á – Thái Bình Dương

,
Việt Nam - Quốc gia tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất châu Á - Thái Bình Dương

Lĩnh vực kỹ thuật số dự kiến sẽ đóng góp 30% cho nền kinh tế của Việt Nam vào năm 2030.

Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á Thái Bình Dương (APAC), một thông cáo báo chí đã tuyên bố.

Đất nước này đang nỗ lực để biến đổi kỹ thuật số thành một chiến lược quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho nền kinh tế kỹ thuật số, ví dụ, đóng góp 30% cho đất nước Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030.

Trưởng khoa Học viện Ngoại giao Việt Nam, Khoa Kinh tế Quốc tế, Đặng Hoàng Linh, cho biết, nếu theo kịp tốc độ tăng trưởng hiện tại, thị trường thương mại điện tử có thể sẽ đạt 33 tỷ USD vào năm 2025.

Một báo cáo cho biết nền kinh tế Internet Việt Nam đạt khoảng 12 tỷ USD vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng hàng năm 38% kể từ năm 2015.

Với tổng giá trị hàng hóa (GMV) của nền kinh tế Internet chiếm hơn 5% GDP của đất nước năm 2019, Việt Nam đang nổi lên là quốc gia sở hữu nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các nước trong khu vực.

Thương mại điện tử là nhân tố chính tạo nên và thúc đẩy những con số ấn tượng. Những thương hiệu trong nước như Sendo và Tiki cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu từ các nước khác trong khu vực như Lazada và Shopee.

Theo một báo cáo khác, Việt Nam sẽ củng cố vị thế dẫn đầu thương mại điện tử chỉ sau Indonesia với 100 tỷ USD và Thái Lan với 43 tỷ USD.

Trong năm qua, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu. Và nỗ lực đã được đền đáp, những gã khổng lồ công nghệ như Nokia, Samsung và Olympus đã chuyển một số hoạt động vào quốc gia này.

Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) cao trong nền kinh tế liên quan đến kỹ thuật số của Việt Nam được thể hiện rõ ràng nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử. Lĩnh vực này nhận được khoảng 1 tỷ đô la tài trợ, Techwireasia đưa tin.

Lĩnh vực này đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra các nền tảng thương mại điện tử đang rất thành công như Tiki, Thegiodidong và Sendo.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp thương mại điện tử tiến về phía trước.

Một khung pháp lý vững chắc được đặt ra để đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ được ban hành, ngăn chặn sự khai thác bất hợp pháp trong ngành thương mại điện tử.

Gần đây, quy định cụ thể đã được thông qua để tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ tốc độ tăng trưởng cao của thị trường thương mại điện tử bán lẻ, đồng thời, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng.

Trong một thế giới mà hầu như mọi ngành công nghiệp đều bị tác động bởi công nghệ, Việt Nam ưu tiên tăng cường số hóa là một bước đi khôn ngoan. Tăng cường số hóa đóng vai trò không thể thiếu trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật số như thương mại điện tử, AI hoặc fintech.

Chính phủ và các doanh nghiệp thừa nhận rằng chuyển đổi kỹ thuật số là không thể tránh khỏi. Cách duy nhất để tiến về phía trước là nắm bắt xu hướng này và phát triển các chiến lược để phát triển với tốc độ nhanh nhất.

Một mục tiêu khác của Việt Nam là có ít nhất 100.000 công ty công nghệ số vào năm 2030.

Như OpenGov đã báo cáo trước đó, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số trong vài năm tới để phát triển nền kinh tế số, thành phố thông minh và chính phủ điện tử. Với 50.000 công ty công nghệ, ngành CNTT duy trì tốc độ tăng trưởng 10%.

Các công ty sẽ giúp tận dụng những thành tựu của công nghệ kỹ thuật số, áp dụng rộng rãi trong những lĩnh vực kinh tế xã hội và thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số quy mô quốc gia.

Nguồn: opengovasia.com

 

Phản hồi

phản hồi

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.