SỰ TỰ TIN VÀ VAI TRÒ TRONG NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO CỦA CTO – PHẦN CUỐI

Để gia tăng mức độ tự tin cho những nhà quản lý, lãnh đạo tiên phong trong doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là các CTO. Các cố vấn, chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn giúp gỡ rối một số vấn đề này, và dưới đây là một số lời khuyên đã rất có ích và giúp tôi trong quá khứ:

  1. Hiểu bản thân và xác thực 

Đừng làm những gì người khác muốn hoặc nghĩ rằng bạn nên có. Chỉ khi bạn hiểu hơn về bản thân, mục đích của bạn và cách bạn tận dụng những điểm mạnh của mình thì lúc đó năng lực và sự tự tin thực sự bắt đầu xuất hiện.

Đôi khi bạn cần sự giúp đỡ từ bên ngoài để hiểu thêm về bản thân. Chắc chắn, quan điểm của tôi đã được định hình bởi bạn bè, gia đình và thỉnh thoảng bởi bài kiểm tra tính cách – đây là một trong những mục yêu thích của tôi.

The Enneagram: https://www.truity.com/test/enneagram-personality-test 

  1. Hãy ở bên cạnh và giữ xung quanh mình những người tuyệt vời

Cho dù bạn có tin vào giả thuyết rằng “bạn là trung bình trong số năm người bạn dành nhiều thời gian nhất”, tôi có chút hoài nghi về việc xung quanh bạn với những người tích cực, có thể tin tưởng vào bạn, sẽ làm tăng lòng tự trọng của bạn. Nhiều người có khả năng bẩm sinh để làm tốt nhưng bị đè nén bởi những người xung quanh hoặc sự rập khuôn và kỳ vọng về những gì mà người hâm mộ mong đợi ở họ. Tôi đã dành thời gian để xây dựng tình bạn thân thiết của mình, nhưng khi nhìn qua tất cả họ ngày hôm nay, tôi có thể thấy tôi ngưỡng mộ và yêu mến những người đó rất nhiều và tình bạn với họ đã tác động đến các vấn đề trong quá khứ của tôi như thế nào với sự tự tin và lòng tự trọng.

  1. Phát triển năng lực của mình 

Trừ khi bạn là Mozart hoặc người lọt chung kết trong X-Factor, không có cách nào nhanh để giỏi một thứ gì đó. Nó cần có thời gian để thực hành, học tập, ứng dụng và chuẩn bị. Luôn luôn hướng đến những điều tốt nhất bạn có thể làm trong một việc nào đó. Dành cho bản thân khoảng thời gian đủ để đạt được kết quả tốt. Nó không chỉ cho phép bạn nói chuyện với người có uy tín mà còn cho phép bạn loại bỏ BS ở những người khác. Luôn sắp xếp lịch trình và chuẩn bị tốt. Hãy tổ chức, tập trung vào các việc ưu tiên, quản lý thời gian của bạn đúng cách. Hãy cho mình không gian để thăng hoa. Đây là những kỹ năng lãnh đạo cơ bản của CTO mà người ta nên hướng tới.

  1. Trao quyền cho người khác 

Nếu bạn sẽ trở thành một người quản lý và lãnh đạo tuyệt vời, bạn cần biết cách trao quyền cho người khác. Để trở thành CTO thành công, bạn cần học cách quản lý với lòng cảm thông.

Năng lực và sự tự tin mang đến sự chuẩn bị và thoải mái về việc cho phép người khác vượt qua bạn để họ trở thành người giỏi nhất có thể. Bạn không bảo vệ đế chế của mình – một lời nguyền của rất nhiều nhà quản lý trong thế giới doanh nghiệp, bạn đã truyền cảm hứng và khuyến khích những người khác hành động để vươn đến đỉnh cao của sự nghiệp. Điều đó sẽ tuyệt vời như thế nào đối với bạn, doanh nghiệp của bạn và những người xung quanh bạn?

  1. Suy nghĩ dài hạn

Một lời nguyền và vật cản trở sự nghiệp trước đây của tôi là chủ nghĩa ngắn hạn. Tôi bị dẫn dắt bởi những điều sai lầm (tiền và thời gian tốt đẹp) hơn là những gì làm tôi hạnh phúc và cho tôi mục đích sống. Tạo một tầm nhìn dài hạn và thực hiện các bước ngắn hạn để đạt được điều đó và khả năng lãnh đạo CTO sẽ cho bạn thấy những tầm cao mới. Một cuốn sách thực sự giúp tôi phát triển suy nghĩ của mình xung quanh chủ đề này là “Flow, Psychology of Optimal Experience” (tạm dịch: Dòng chảy, Tâm lý học trải nghiệm tối ưu). Cuốn sách này đã ở bên tôi trong nhiều năm.

  1. “Amor Fati” -Yêu lấy định mệnh của mình

Làm chủ kỹ năng lãnh đạo CTO là không bao giờ hối tiếc về những quyết định trong quá khứ của bạn. Bạn đã đưa ra quyết định dựa trên việc bạn là ai vào thời điểm đó và những ảnh hưởng sau đó định hình quá trình ra quyết định của bạn. Nếu bạn quay lại thời điểm đó lần nữa, bạn sẽ đưa ra quyết định tương tự bởi vì đó là con người bạn.

Thay vào đó, chấp nhận cái mà Nietzche gọi là công thức của ông cho sự vĩ đại của con người, đó là Amor Fati – tình yêu của số phận. “Người đó muốn không có gì khác biệt, không tiến lên, không lạc hậu, không ở cõi vĩnh hằng. Không chỉ đơn thuần là chịu đựng những gì cần thiết, ít giấu diếm điều đó mà còn yêu nó”

Một phần mở rộng của điều này từ Stoic, Epictetus đó là “Không nên tìm kiếm những điều xảy ra theo cách bạn muốn; mà hãy ước rằng những gì xảy ra theo cách nó xảy ra: thì bạn sẽ hạnh phúc”. 

Học hỏi từ mọi thứ, phát triển từ kinh nghiệm.

  1. Đặt mục tiêu nhỏ, thay đổi thói quen dần dần

Không ai cần thêm bất kỳ câu trích dẫn truyền thông xã hội nào từ James Clear và “Atomic Habits” của anh ấy, nhưng có một số nguyên tắc quan trọng cần áp dụng.

Đặt cho mình những mục tiêu lớn với những kế hoạch nhỏ. Sự tập hợp các lợi ích bên lề là “một câu khẩu hiệu” cho phép đội đua xe đạp Vương quốc Anh đạt được thành công.

Nó có thể hoạt động chính xác cho bạn và tham vọng của bạn để đạt được những điều quan trọng.

Thành quả không phải qua một đêm là đạt được, nhưng xây dựng thói quen tốt và thay đổi dần dần trong cuộc sống của bạn sẽ nhanh chóng dẫn bạn suy ngẫm đến sự thay đổi và đạt được thành tích đáng kể, bạn sẽ không bao giờ nghĩ là bạn có thể khi bạn mới chỉ bắt đầu.

  1. Hãy biết ơn, thể hiện lòng biết ơn liên tục 

Sức mạnh của lòng biết ơn là sự lan tỏa. Hãy làm quen với việc thể hiện lòng biết ơn thường xuyên hơn.

Rất nhiều người tuyệt vời xung quanh bạn, những người sẵn sàng cho bạn thời gian, sự thấu hiểu, giúp đỡ và cho dù họ có khiêm tốn đến đâu, họ sẽ đánh giá cao về lòng biết ơn của bạn và thậm chí có thể xem xét cho bạn nhiều hơn trong tương lai. 

Lòng biết ơn hoạt động theo cả hai cách, sự cho đi là quan trọng và trao cho bạn một niềm tin bên trong. Hãy suy nghĩ về tác động mỗi khi bạn cười hoặc nói lời cảm ơn, người nhận có nhiều khả năng sẽ đưa sự tích cực của bạn vào các góc khác trong thế giới của họ.

  1. Chủ động, tập thể dục, dành thời gian cho bản thân

Sức khỏe tinh thần và thể chất tốt là rất quan trọng nhưng thường bị bỏ quên. Nó đặc biệt bị lơ là nếu bạn đang gặp các vấn đề về lòng tự trọng và cảm thấy tồi tệ về bản thân. 

Cho dù bạn bận rộn hay dấn thân vào công việc kinh doanh, gia đình, quản lý thì hãy luôn dành thời gian cho bản thân và làm điều khiến bạn cảm thấy tích cực và có cảm hứng.

Tập thể dục, đi bộ, gặp gỡ, đọc sách. Đừng duy trì thói quen xấu, tập trung vào mục tiêu và dành thời gian tích cực cho bản thân.

Theo Andrew Weaver – CTO Academy