VAI TRÒ CỦA CTO TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Vai trò của Giám đốc Công nghệ (CTO) thể hiện qua sự kết hợp của việc đưa ra các mục tiêu và đạt được những đổi mới trong tương lai. Khi xu hướng chuyển đổi số (digital transformation) lên đến đỉnh điểm trong mọi chương trình kinh doanh, các tổ chức đều đang nỗ lực nắm lấy các công nghệ mới để có thể đi trước cuộc đua. Đương nhiên, CTO sẽ được mong chờ như là người dẫn dắt của các dự án chuyển tiếp. Với các kiến thức về các công nghệ thông tin mới, kinh nghiệm xây dựng liên kết giữa kinh doanh và công nghệ, các CTO sẽ đóng vai trò thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong tổ chức.

Sự phát triển của CTO 

Theo truyền thống, vai trò của CTO được giới hạn để theo dõi các xu hướng, chính sách và ý tưởng mới nổi về CNTT để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Các tổ chức đã có người khác ở cấp CxO để tìm hiểu và giải thích những xu hướng đó có ảnh hưởng đến khách hàng của họ như thế nào. Nhưng nhờ chuyển đổi số thay đổi quá trình hoạt động của các ngành công nghiệp, vai trò của CTO đang nhanh chóng được xác định lại.

Ngày nay, họ là những người điều khiển chiến lược chuyển đổi của công ty. Họ tạo ra các mô hình kinh doanh mới và số hóa các sản phẩm, đồng thời họ tham gia chăm sóc nguồn nhân lực và ngân sách.

Vậy chuyển đổi số có ý nghĩa gì với CTO? 

Rõ ràng, chuyển đổi kỹ số đã và đang đan xen trong mọi hoạt động kinh doanh ngày nay. Công việc của một giám đốc công nghệ là đảm bảo chiến lược công nghệ phù hợp với mục tiêu chung của công ty. Hồ sơ của một CTO thường được kể lại như là “cầu nối” giữa người và quy trình trong một tổ chức, vì đây là những yếu tố kỹ thuật cần thiết cho việc thúc đẩy chiến lược chuyển đổi.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem vai trò của CTO sẽ như thế nào dưới đây:

Kiện toàn, đồng bộ chuyển đổi trong tổ chức

Như đã thảo luận ở trên, vai trò của CTO đã mở rộng ra ngoài việc giám sát hiệu suất công nghệ hoặc quản lý các hoạt động bình thường. Trên thực tế, có thể nói vai trò của CTO như là một người “giám sát chuyển đổi”.

CTO sử dụng các kỹ năng của mình để tham gia vào các lĩnh vực hoạt động mới trong môi trường của công ty và đóng góp vào tầng vận hành từ cao đến thấp của doanh nghiệp. Thật vậy, CTO là “kiến trúc sư” của sự chuyển đổi chiến lược trong các ngành của họ. Họ giữ sự sáng tạo trong CNTT.

Một phần quyền lực của CTO là chỉ định công nghệ thông tin để thúc đẩy kinh doanh. Điều này có nghĩa là liên tục phát triển các bộ kỹ năng công nghệ mới để vượt lên trước đối thủ. Vì lý do này, các CTO đã xác định lại tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỹ thuật số. Chúng đòi hỏi có các khả năng phù hợp thời đại mới và các bộ kỹ năng ở cấp độ quản trị cao để kết hợp các thay đổi với các khung hiện có.

Nắm bắt và quyết định thời điểm chuyển đổi

Các CTO nhận biết những gì tiềm năng trong tương lai. Họ liên tục xây dựng dựa trên kiến thức rộng lớn về hệ thống và bảo mật, điều này khiến họ nhận thức được điều lớn lao tiếp theo cần làm cho đơn vị mình. Tương tự như vậy, họ sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm này để thu hút và thuê được những tài năng mới giúp họ đạt được mục tiêu công việc.

Tạo ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh.

CTO luôn xem xét các mục tiêu chiến lược của công ty trước khi họ thực hiện các chiến lược CNTT . Bằng việc tư duy logic, nhận thức và nghiên cứu kỹ lưỡng, CTO có thể tạo ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh tổng thể của công ty. Họ có khả năng dự đoán các mối đe dọa mới, thấy trước các công nghệ mới và nắm bắt sự trưởng thành của các xu hướng bên ngoài.

Trong nỗ lực tìm hiểu các công nghệ đang phát triển, các CTO tiến hành những phiên trao đổi trực tiếp với các nhà cung cấp. Họ biết cách tạo ra giá trị cho công ty. Điều này đặt họ vào một vị trí duy nhất để dẫn dắt các nhà lãnh đạo bậc C trong nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm:

  • Xây dựng lộ trình cho một doanh nghiệp thành công
  • Giải quyết các thách thức như khi nào khi trì hoãn / kích hoạt áp dụng các công nghệ mới
  • Đầu tư vào các công nghệ mới như AI hoặc Blockchain
  • Phát triển năng lực cốt lõi khác biệt 
  • Phát triển nguồn doanh thu mới

Trở thành tiếng nói của khách hàng.

Bạn có kế hoạch đầu tư công nghệ tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng? Hay nó chỉ đơn giản là tập trung vào tiết kiệm chi phí?

Một kế hoạch kinh doanh tốt cần đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời. CTO hiểu rằng để các công ty duy trì tốt và có lợi nhuận, khách hàng nên là ưu tiên hàng đầu của họ. Họ dự đoán nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và tạo ra các đề xuất giá trị xung quanh khách hàng của họ. Họ không chỉ cần xây dựng; mà còn cần hòa nhập.

Trước đây, các CTO sẽ quản lý nhiều những đối tác đơn giản với một vài nhà cung cấp phần cứng và phần mềm. Họ hiếm khi có cơ hội làm việc với các nhà tích hợp hệ thống. Trọng tâm chính của họ là xây dựng các tài sản công nghệ nội bộ để duy trì hoạt động kinh doanh.

Mọi thứ ngày nay đã khác. Số lượng điểm tiếp xúc công nghệ đã đi lên theo cấp số nhân. Điều này khá phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến kết quả chung của một doanh nghiệp.

Trong thực tế, các loại phần mềm và mô hình chuyển giao khác nhau xuất hiện mỗi ngày. Saas và các dịch vụ khác cũng đang tăng lên.

Tóm lại, CTO không chỉ xây dựng tài sản mà còn thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ. Với chuyên môn chiến lược và kinh doanh, họ phát triển quan hệ đối tác và thực hiện các quyết định cho sự phát triển của tổ chức. 

Tạo ra các mô hình hoạt động

Một mô hình hoạt động có cấu trúc tốt sẽ liên kết chiến lược với các hoạt động. Để có lợi thế cạnh tranh rõ ràng, CTO quan tâm giải quyết các vấn đề sau: 

  • Nhu cầu của khách hàng nội bộ / các bên liên quan.
  • Giảm rủi ro cơ sở hạ tầng và hoạt động.
  • Xác định các quyết định và trách nhiệm chính.
  • Duy trì phân chia và tích hợp chức năng chéo.
  • Tăng hiệu quả hoạt động.

Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, vai trò của CTO thay đổi từ giai đoạn sống sót ban đầu sang giai đoạn tạo đồng minh hoặc kẻ thù trong đội nhóm của mình. Tuy nhiên, vai trò của CTO rất đa dạng và cũng có thể thay đổi theo thời gian, ngay cả trong cùng một doanh nghiệp.

Một báo cáo của công ty dịch vụ đám mây toàn cầu Access Alto xác định bốn loại CTO khác nhau.

Bốn loại CTO khác nhau này gồm:

Người nhìn xa trông rộng 

Tầm nhìn thường được liên kết với tổ chức từ khi thành lập và chịu trách nhiệm đưa ra các chiến lược kỹ thuật và kế hoạch chi tiết của mô hình kinh doanh. Đối với các CTO trong mục này, nhiệm vụ của họ là thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên.

Người giám sát cơ sở hạ tầng 

Người giám sát cơ sở hạ tầng quản lý cơ sở hạ tầng, mạng CNTT, bảo mật dữ liệu và bảo trì. Họ làm việc cho các tổ chức để thực hiện chiến lược kỹ thuật đã được phê duyệt bởi doanh nghiệp.

“Nhà vô địch” của khách hàng 

Các “nhà vô địch” của khách hàng có một sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng của họ. Họ chịu trách nhiệm cung cấp cho khách hàng trải nghiệm xuất sắc về UI và UX. Họ là bộ mặt của doanh nghiệp và họ tập trung vào giải quyết vấn đề.

Nhà tư tưởng lớn

Những người có tư tưởng lớn làm việc gần với các lãnh đạo bậc C và đội ngũ quản lý cấp cao. Người có tư tưởng lớn là người tạo ra các mô hình kinh doanh. Họ đảm bảo rằng các công nghệ được sử dụng trong tổ chức và hỗ trợ phát triển chiến lược của công ty.

Kết luận

Chuyển đổi kỹ thuật số không đến một cách dễ dàng với bất kỳ tổ chức nào. Các nhà lãnh đạo phải trở thành người biến đổi văn hóa doanh nghiệp và đạt được sự cân bằng giữa cải tiến ngắn hạn và giá trị dài hạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các CTO thực hiện các bước phù hợp để tạo ra những thay đổi cần thiết cho công ty của mình.