Trí tuệ nhân tạo là gì?

Có lẽ bạn từng nghe ở đâu đó về trí tuệ nhân tạo, hay tiếp cận với những bộ phim khoa học viễn tưởng về kỷ nguyên người máy, đầy rẫy robots, transformers… Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Hãy cùng tìm hiểu một chút về công nghệ hiện đại này nhé.

Trí tuệ nhân tạo dịch ra từ thuật ngữ tiếng Anh “Artificial Intelligence” (AI) được hiểu là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được định nghĩa là một nhánh của khoa học máy tính có nhiệm vụ phát triển các khả năng của máy tính để có thể thực hiện được những việc mà con người bình thường có thể làm được. 

Khoa học về trí tuệ nhân tạo đã ra đời từ những thập niên trước, tuy nhiên công nghệ này chỉ thực sự tạo nên cơn sốt trong những năm gần đây. Bắt nguồn từ sự thổi phồng thiếu kiểm soát của truyền thông và các ông lớn công nghệ về quyền năng và hiệu suất vô hạn của nó.

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm dịch vụ quen thuộc trong cuộc sống ứng dụng AI mặc dù bề ngoài chúng không hề có ” cảm giác thông minh”.

Ví dụ khi bạn sử dụng Amazon, Netflix bạn đều nhận được những gợi ý rất gần và đôi khi chính xác là điều bạn mong muốn. Có bao giờ bạn tự hỏi, khi đăng hình chụp với bạn bè lên facebook, ngay lập tức sẽ có những gợi ý tag tên tự động hầu hết những người có mặt trong khung hình.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp giải quyết nhiều bài toán hóc búa của xã hội và biến đổi cuộc sống của con người theo hướng tiện ích và năng suất hơn. Tuy nhiên, nó cũng bày ra những nguy cơ và nỗi lo về sự mất kiểm soát.

Cố giáo sư Stephen Hawking từng dự đoán AI sớm đạt tới trình độ khiến nó trở thành một dạng sống mới vượt trội hơn con người.

Hãy cùng theo dõi sự phát triển và những thành tựu đột phá của lĩnh vực công nghệ mới này nhé!

 

Nội dung của bài viết này có ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.

Những đánh giá và đóng góp của bạn sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phát triển thêm về nội dung và chủ đề liên quan.

Chân thành cám ơn!

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.