Top 5 ngôn ngữ lập trình Trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến nhất (phần 3)

Chúng ta sẽ tiếp tục cập nhật thêm danh mục những ngôn ngữ lập trình Trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất với các đặc điểm nổi bật của những ngôn ngữ này.

4.LISP

LISP  cũng là một ngôn ngữ được sử dụng để phát triển trí tuệ nhân tạo. Nó là một họ ngôn ngữ lập trình máy tính và lâu đời thứ hai chỉ sau Fortran. LISP đã phát triển theo thời gian để trở thành ngôn ngữ mạnh mẽ và năng động trong coding.

Một số người coi LISP là ngôn ngữ lập trình AI tốt nhất do sự tự do mà nó mang lại. LISP được sử dụng trong AI vì sự linh hoạt trong tạo mẫu và thử nghiệm nhanh chóng, điều này tạo điều kiện cho LISP phát triển thành ngôn ngữ AI tiêu chuẩn. Cụ thể , LISP có một hệ thống vĩ mô độc đáo tạo điều kiện cho việc thăm dò và thực hiện các cấp độ thông minh khác nhau của Trí tuệ.

LISP, không giống như hầu hết các ngôn ngữ lập trình AI khác, nó hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể khi nó thích ứng với nhu cầu của các giải pháp mà nhà phát triển đang khởi tạo. Nó rất phù hợp trong các dự án logic quy nạp và máy học.

Ưu điểm

 • Nhanh chóng và hiệu quả trong mã hóa vì nó được hỗ trợ bởi trình biên dịch (compilers) thay vì trình thông dịch (interpreters).
 • Trình quản lý bộ nhớ tự động được phát minh dùng cho LISP, do đó, nó có bộ thu gom rác trong quản lý bộ nhớ.
 • LISP cung cấp kiểm soát cụ thể đối với các hệ thống dẫn đến việc sử dụng tối đa chúng

Hạn chế

 • Rất ít nhà phát triển có kỹ năng xử lý tốt với lập trình Lisp.
 • Là một ngôn ngữ lập trình cổ điển, LISP yêu cầu cấu hình phần mềm và phần cứng mới để phù hợp với việc sử dụng nó.

5. Prolog

Prolog cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất phù hợp để phát triển lập trình AI. Giống như Lisp, nó cũng là ngôn ngữ máy tính chính cho trí tuệ nhân tạo.

Nó có các cơ chế tạo điều kiện linh hoạt cho các nhà phát triển làm việc. Nó là một ngôn ngữ dựa trên quy tắc và khai báo và chứa các sự kiện, quy tắc chỉ đạo ngôn ngữ mã hóa trí tuệ nhân tạo.

Prolog hỗ trợ các cơ chế cơ bản như khớp mẫu, cấu trúc dữ liệu dựa trên cây và quay lui tự động cần thiết cho lập trình AI. Ngoài việc sử dụng rộng rãi trong các dự án AI, Prolog còn được sử dụng để tạo ra các hệ thống y tế.

Ưu điểm

 • Prolog có một danh sách xử lý tích hợp cần thiết trong việc biểu diễn các cấu trúc dữ liệu dạng cây.
 • Hiệu quả  tạo mẫu nhanh cho các chương trình AI cần phát hành các mô-đun thường xuyên.
 • Cho phép tạo cơ sở dữ liệu đồng thời với việc chạy chương trình.

Hạn chế

 • Mặc dù là ngôn ngữ lâu đời nhưng  prolog vẫn chưa được chuẩn hóa hoàn toàn ở chỗ một số tính năng khác nhau trong việc triển khai khiến công việc của nhà phát triển trở nên cồng kềnh.

Trong năm 2017, hầu hết chúng ta đã được học về AI từ những cuộc trao đổi thường xuyên giữa các cá nhân trong thế giới công nghệ như Elon Musk và Mark Zuckerberg.

Hình 1: Cuộc tranh luận về trí tuệ nhân tạo theo thời gian. 2012-2017

Tuy nhiên cũng đã có những ứng dụng tiêu biểu cho sự phát triển của AI như:

 • ELSA – Trợ lý Ngôn ngữ Tiếng Anh, người hiểu ngôn ngữ bản địa của một người và sửa lỗi phát âm của họ
 • Scry – ứng dụng cho phép các công ty và cá nhân đưa ra dự đoán tốt hơn về các sự kiện trong tương lai. Nó sử dụng mạng thần kinh để mô tả toàn diện những gì xung quanh chúng ta và thậm chí phân biệt giữa các đối tượng khác nhau ở cùng một nơi. Đó là một thông tin phân tích nguồn an toàn và chính xác hơn cho các tổ chức so với con người

Tuy nhiên, trong tương lai, công nghệ AI sẽ ở mức độ hữu hình hơn đối với nhiều cá nhân và tác động đến cuộc sống của chúng ta ở cơ sở cốt lõi.

Hình 2: Biểu đồ này minh họa tỷ lệ phần trăm người chơi thị trường có kế hoạch áp dụng AI trong hai năm tới trên các ngành kinh doanh khác nhau.

Nguồn: Khảo sát của Infosys

Dưới đây là những thay đổi đáng mong đợi với công nghệ AI trong tương lai:

 • Sự sẵn có của một trợ lý ảo riêng lẻ với thông tin về thói quen sinh hoạt hàng ngày của cá nhân, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong các mục tiêu và nhu cầu hàng ngày.
 • Có sẵn nhiều tiện ích dựa trên giọng nói. Đây là nơi mà hầu hết các mặt hàng cơ bản như xe hơi và tivi sẽ được tùy chỉnh để cho phép họ nghe và cung cấp giải pháp cho các cá nhân.
 • Thay thế thẻ tín dụng bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt nhờ khả năng sinh trắc học.
 • Trong truyền thông; có triển vọng về việc AI tạo ra các nền tảng truyền thông trong đó người xem hoặc người nghe có thể chọn cụ thể các nhu cầu của họ, chẳng hạn như đưa ra đề xuất thể loại âm nhạc để nghe.
 • Máy tính đồng cảm; cái gọi là thiết bị thông minh của chúng ta sẽ không còn cung cấp một câu hỏi đơn giản và thay vào đó sẽ đưa ra câu trả lời giống như con người. Đây là những phản hồi toàn diện cho các truy vấn và câu hỏi của chúng ta và thậm chí đưa ra các giải pháp hợp lý.
 • AI trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; cụ thể việc áp dụng các hệ thống AI trong các chuyên ngành chẩn đoán…
 • Cung cấp tin tức và các báo cáo khác của AI; đây là nơi các hệ thống sẽ có thể cung cấp cho các cá nhân những thông tin cần thiết và toàn diện.

KẾT LUẬN

Khi bắt kịp với công nghệ, mọi cá nhân, doanh nhân và tổ chức đều không muốn bị bỏ lại phía sau. Sự xuất hiện của công nghệ AI đang mang đến những thay đổi sẽ dần thấm vào cốt lõi cuộc sống của chúng ta, do đó, hiểu và sử dụng công nghệ AI sẽ là chiến lược tốt nhất ngay bây giờ.

Hãy cập nhật và bắt kịp xu thế phát triển chung của xã hội, đừng là người đi sau những tiến bộ của thời đại.

Theo: existek.com

 

Nội dung của bài viết này có hữu ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.

Những đánh giá và đóng góp của bạn sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phát triển thêm về nội dung và chủ đề liên quan.

Chân thành cám ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

 1. […] Top 5 ngôn ngữ lập trình Trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến nhất (phần 3) […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.