“Blockchain — Ứng dụng thực tiễn và Cơ hội” là buổi tọa đàm được tổ chức bởi Học viện Agile, NAL và Blockchain Hardcore Series đã diễn ra tại Học viện Sophia vào ngày 03/11/2018 vừa qua.

Với mục tiêu gắn kết cộng đồng những người đang quan tâm kiến thức và ứng dụng Blockchain cho hoạt động doanh nghiệp, tham dự chia sẻ gồm có 2 khách mời là anh Tống Tùng Khánh – sáng lập viên Blockchain Hardcore Series (Cộng đồng kết nối và chia sẻ những người tìm hiểu sâu về Blockchain), đồng thời là đồng sáng lập Wellderly Network (Nền tảng ứng dụng Blockchain chăm sóc sức khỏe người cao tuổi). Buổi tọa đàm được dẫn dắt bởi anh Nguyễn Khắc Nhật – Phó Tổng Giám đốc CodeGym Việt Nam, anh đã có 10 năm kinh nghiệm đào tạo về lập trình và phát triển phần mềm.

Tuy đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ lập trình viên cho đến các cấp quản lý, các câu hỏi của các bạn tham gia chủ yếu bàn luận ứng dụng Blockchain cho doanh nghiệp trong thực tiễn.

Trong y tế, ứng dụng Blockchain nhằm mục đích lưu trữ và bảo mật bệnh án của bệnh nhân, giảm thiểu chi phí thời gian và tài chính xét nghiệm lại trong trường hợp chuyển nơi khám chữa bệnh tại nơi khác trên thế giới. Trong thực phẩm, Blockchain giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, nắm rõ quy trình sản xuất và thời gian sản xuất.

Nếu nhà sản xuất áp dụng Blockchain trong quy trình sản xuất táo, người dùng an tâm vì sẽ truy xuất được nơi trồng và thời gian thu hái. Còn với nhà sản xuất, ông chủ sẽ dễ dàng nắm được sản lượng tiêu thụ trên thị trường.

Blockchain có nhiều ứng dụng trong thực tế là vậy, tuy nhiên để giải quyết bài toán thực tế anh Khánh cho rằng cần giải quyết nguồn nhân lực trong tương lai. Anh cho biết nhu cầu tuyển dụng Blockchain đang tăng mạnh.

Theo như khảo sát, cứ mỗi ứng viên thì có đến 14 vị trí tuyển dụng ngành này. Anh khẳng định, kỹ sư Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là vị trí tuyển dụng vô cùng hot với mức lương cao.    

Đứng trước khó khăn, doanh nghiệp cần làm gì để có kỹ sư giỏi? Anh Khánh đã nhấn mạnh “đào tạo để có nguồn lực là vô cùng quan trọng. Làm sao để đào tạo? Liệu tự tìm hiểu, tự học có khó không?

Các bạn luôn tự tìm tòi tài liệu học Blockchain và tìm hiểu qua internet. Tuy nhiên, thuật ngữ, khái niệm, lập trình chưa hoàn thiện và phát triển là những rào cản làm các bạn nản lòng.

Tự học sẽ mất nhiều thời gian tìm hiểu, sửa lỗi và thiếu tương tác. Giữ động lực và cho các bạn có tư duy tổng quan về Blockchain là lý do chúng tôi có khóa học Blockchain Express được tổ chức tháng 11 này”.

Sau buổi tọa đàm, BTC đã nhận được rất nhiều phản hồi và câu hỏi từ người tham gia. Do thời gian có hạn, trong buổi tọa đàm chưa thể giải đáp mọi thắc mắc, tuy nhiên buổi chia sẻ đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích qua những câu hỏi vô cùng thú vị từ khán giả. Hy vọng, buổi chia sẻ sẽ là kết nối giữa những người đang quan tâm đến Blockchain và sự kiện đã giúp bạn có góc nhìn mới về công nghệ này.

Xin chân thành cảm ơn!