PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT ĐỂ HỌC LẬP TRÌNH BLOCKCHAIN -PHẦN 1

Cố gắng theo đuổi lập trình blockchain có thể khiến bạn cảm thấy rất choáng ngợp!

Bạn chắc chắn sẽ bắt gặp nhiều khái niệm, thuật ngữ, ngôn ngữ lập trình và các công cụ phát triển mới. Bạn có thể cảm thấy như đang bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Đó là do việc xây dựng công nghệ blockchain là một sự chuyển đổi mô hình từ việc xây dựng công nghệ web truyền thống cơ bản. Có một lý do mà cuộc cách mạng blockchain thường được gọi là sự xuất hiện của Web 3.0, là vì trong khi một số khía cạnh của Web 2.0 vẫn tồn tại, những khía cạnh khác đã được thay thế bằng những cách giải quyết vấn đề mới mà những cách cũ không thể làm được. Có một “con dốc học tập” bạn cần vượt qua để có thể hiểu về blockchain và cách xây dựng các ứng dụng với nó.

Làm thế nào để có thể vượt qua “con dốc học tập” này nhanh hơn? Làm cách nào để làm cho việc học lập trình blockchain dễ dàng hơn?Cách tốt nhất để học lập trình blockchain là tìm một tác vụ lập trình đơn giản mà cho bạn thực hiện các cách làm mới, nó buộc bạn phải học tất cả các khái niệm để thực hiện các tác vụ và giải thích được lý do tại sao các tác vụ này có thể hoạt động.

Đó là cách tiếp cận chính xác mà tôi sẽ thực hiện trong bài viết này bởi vì đó là cách hiệu quả nhất để học bất kỳ kỹ năng mới nào: bằng cách tự thực hiện kỹ năng đó. Tôi gọi đây là cách tiếp cận học tập theo “định hướng của nhiệm vụ”. Khi bạn tập trung vào các nhiệm vụ mà bạn không biết cách để hoàn thành, bạn sẽ buộc phải đạt được các kỹ năng cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và tất cả các kiến thức hỗ trợ cho phép bạn thực hiện kỹ năng đó.

Phần lớn kiến thức hỗ trợ mà bạn có được theo cách này là kiến thức khái niệm. Tất cả những kiến thức khái niệm này sẽ cung cấp cho bạn bức tranh lớn hơn về những gì bạn đang cố gắng học, chính là học lập trình blockchain! Một khi bạn có kiến thức về khái niệm, bạn cũng sẽ có kỹ năng. Điều này cực kỳ hiệu quả bởi vì bạn đang học các kỹ năng và khái niệm *cùng một lúc*.

Cách tiếp cận theo định hướng nhiệm vụ này bắt đầu bằng việc xác định câu hỏi mà bạn muốn biết, sau đó xác định nhiệm vụ sẽ cho bạn câu trả lời. Bạn chia nhỏ nhiệm vụ này thành các kỹ năng, và sau đó có được kiến thức hỗ trợ sẽ cho phép bạn thực hiện các kỹ năng này. Các bước này sẽ bao gồm:

  • Xác định câu hỏi mà bạn muốn biết câu trả lời
  • Xác định một nhiệm vụ sẽ trả lời cho câu hỏi 
  • Xác định các kỹ năng dạy bạn cách hoàn thành nhiệm vụ 
  • Xác định kiến thức hỗ trợ bạn cần để hoàn thành kỹ năng này 

Điều này trông giống như một chuyến đi khứ hồi của người Viking có thể được hình dung như sau:

Hãy sử dụng một ví dụ để xem tiếp cận này hoạt động như thế nào. Hãy bắt đầu với câu hỏi “cách ứng dụng blockchain hoạt động như thế nào?”. Nhiệm vụ nào sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn? Câu trả lời chính là cách xây dựng một ứng dụng blockchain!

Sau đó, bạn phải xác định các kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ này, như học một ngôn ngữ lập trình mới. Bạn cũng phải xác định tất cả các kiến thức hỗ trợ như việc gì đang xảy ra khi những đoạn mã được thực thi. Tất cả những kiến thức hỗ trợ này sẽ dạy cho bạn một vài điều về hoạt động của blockchain và cách các ứng dụng này hoạt động.

Trong bối cảnh của lập trình blockchain, “chuyến đi khứ hồi” sẽ trông như thế này:

Khi áp dụng phương pháp này, các nhiệm vụ lớn phải được chia thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Ví dụ, xây dựng một ứng dụng blockchain là một nhiệm vụ lớn bởi vì nó tạo ra vô số kỹ năng mà bạn phải học để hoàn thành nó! Cách tốt nhất để áp dụng phương pháp này là tìm các nhiệm vụ nhỏ hỗ trợ cho mục đích lớn hơn và từng bước hoàn thành các nhiệm vụ lớn hơn. Nó phải được coi như một quá trình lặp đi lặp lại.

Nếu nhiệm vụ quá lớn, nó phải được chia thành các tác vụ con, và bạn có thể thực hiện quy trình học tập “theo định hướng nhiệm vụ” trên mỗi tác vụ con này. Một khi bạn hoàn thành tất cả quá trình này, bạn sẽ có tất cả các kỹ năng và kiến thức cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ chính là xây dựng một ứng dụng blockchain để trả lời được cho câu hỏi ban đầu đó là “Làm thế nào để xây dựng một ứng dụng blockchain?”.

Mặc dù phương pháp này là cách học hiệu quả nhất, nhưng nó sẽ không khả thi khi bạn gặp khó khăn trong bất kỳ bước nào trong quy trình. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể xác định được các kỹ năng mà bạn học được qua các nhiệm vụ? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể xác định kiến thức hỗ trợ nào bạn cần để hoàn thành các nhiệm vụ? Tôi thừa nhận, điều này có thể rất khó khăn.

Tôi đã trải nghiệm nó, khi tôi tự học lập trình blockchain mà không cần nhiều tài nguyên sẵn có. Tôi đã phải tự xác định tất cả các câu hỏi, nhiệm vụ, kỹ năng và kiến thức hỗ trợ! Nhưng nhờ vậy, tôi có thể thúc đẩy việc học tập của bạn bằng cách chỉ cho bạn các nhiệm vụ mà sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất, chia nhỏ chúng thành các kỹ năng bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ, và tất cả các kiến thức hỗ trợ sẽ cho phép bạn hoàn thành và mang đến cách hiểu rõ nhất!

Tôi sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu quả bằng cách chỉ ra các tác vụ đơn giản nhất mang lại lợi ích tối đa về kiến thức. Đó chính xác là những gì tôi sẽ chia sẻ ở phần tiếp theo của bài viết này.

Hãy chia sẻ suy nghĩ và vấn đề của bạn bằng cách để lại bình luận dưới bài viết này!

Cám ơn!

Theo Gregory McCubbin