Phỏng vấn chuyên gia về Data Science

,

Nếu mới bắt đầu tìm hiểu Data Science, bạn sẽ có nhiều băn khoăn về định hướng học tập, lộ trình phát triển phía trước. Bạn tự hỏi liệu công việc này có phát triển trong tương lai? Tôi nên trang bị kiến thức nào nếu muốn làm ngành này?

Vừa qua, Sophia đã thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên gia Data Science – anh Bình. Một người anh thân thiện, nhiệt tình, cởi mở, có đam mê và tâm huyết với nghề. Sau là một chút kinh nghiệm anh chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thêm định hướng trong tương lai.

Em chào anh, rất cám ơn anh đã đến với Học viện Công nghệ Sophia. Em xin phép hỏi anh một chút về công việc của anh được chứ ạ? Tính đến nay, anh làm Data Science đã bao lâu rồi ạ?

Hiện tại tôi đang quản lý hệ thống thông tin quản lý tại 1 ngân hàng.  Mặc dù tiếp xúc với dữ liệu từ lâu (khoảng gần 10 năm) nhưng để nói về tiếp cận và làm Data Science chỉ khoảng 2 năm gần đây.

Dạ vâng. Anh có thể chia sẻ thêm về công việc anh và đội nhóm đang làm việc với dữ liệu được chứ ạ? Anh đang ứng dụng Data Science cho công việc gì ạ?

Công việc chủ yếu của nhóm là cố gắng chắt lọc các giá trị từ dữ liệu. Data Science là 1 phạm trù khá rộng. Nhóm cố gắng áp dụng các phương pháp khai phá dữ liệu (trong đó áp dụng các thuật toán Machine Learning) nhằm đưa ra các thông tin có ý nghĩa trong việc ứng dụng kinh doanh tại ngân hàng.

Phỏng vấn chuyên gia data Science

         Anh Bình chia sẻ cho học viên lớp Data Science về công việc anh đang làm với dữ liệu

Như em được biết, anh đến với Data Science như một cái duyên và anh thực sự rất hứng thú với nó. Nhưng thời gian đầu, có lẽ anh cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu. Anh có thể chia sẻ một chút về khó khăn đó và làm cách nào để anh vượt qua ạ?

Data Science là một phạm trù khá mới và khó. Thứ nhất, là lạc lối giữa một rừng kiến thức và không biết bắt đầu từ đâu. Thứ hai, là tìm ra các ứng dụng có tính khả thi trong kinh doanh thực tế. Để giải quyết thì quan trọng nhất là cần phải có một kiến thức nền tảng tốt (thông qua tự nghiên cứu hoặc tham gia các khóa học) nhằm định hình tốt hơn. Có cái nhìn tổng quan từ đó nghiên cứu chuyên sâu từng vấn đề cụ thể trên 1 nền tảng kiến thức đúng đắn.

Gần đây, Big Data đang được nhắc nhiều tại Việt Nam, anh có đánh giá gì về nhu cầu thị trường trong ngành khoa học dữ liệu? Liệu đây có phải là nghề hot trong tương lai?

Data Science được định vị là một ngành đầy thú vị, đang ở bước khởi đầu, đã và đang là HOT TREND không chỉ ở Việt Nam mà ở phạm vi toàn thế giới. Ngành này được định vị ở một mức thu nhập khá cao và ngày càng được ứng dụng rộng rãi nên không bất ngờ khi nó sẽ là 1 ngành hàng đầu trong thời gian tới.

Hiện nay có một số bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Data Science, theo anh, các bạn nên trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng gì để theo ngành này?

Data Science đòi hỏi lượng kiến thức khổng lồ trong nhiều lĩnh vực: Toán học, xác suất, thống kê, kinh tế lượng, lập trình, sự nhạy cảm với dữ liệu, kiến thức nghiệp vụ chuyên môn … Những người mới bắt đầu dễ cảm thấy choáng ngợp với yêu cầu kiến thức khổng lồ ấy. Cách tiếp cận tốt nhất là hãy trang bị một kiến thức tổng thể ở mức cơ bản, liên tục nghiên cứu đào sâu trong từng công việc cụ thể để dần hoàn thiện các kiến thức của mình thay vì tập trung chuyên sâu ngay từng lĩnh vực.

Và anh sẽ khuyên các bạn tìm đọc cuốn sách nào để chuẩn bị trước khi vào ngành ạ?

Thần tượng của Tôi là Google. Cuốn sách hay nhất là Internet. Thực tế thì Tôi trưởng thành thông qua kiến thức tích lũy từ Đại học, Cao học trong công việc thực tế và tìm tòi trên Internet thông qua Google. Rất có thể Tôi không cập nhật được các đầu sách phù hợp để đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên theo tôi tham gia một khóa học cơ bản Tôi nghĩ là 1 cách tốt để bắt đầu định hình và tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu.

Thực sự những thông tin vừa rồi rất hữu ích cho các bạn mới vào nghề Khoa học dữ liệu. Em rất cám ơn anh vì những chia sẻ thú vị vừa rồi. Thay mặt cho Sophia, em xin tặng anh một món quà, cuốn sách của Google ạ. Chúc anh sẽ tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị và tìm được những người bạn đồng hành chung chí hướng để anh đạt được mục tiêu của mình.

Sophia rất hân hạnh được anh chia sẻ thêm về chuyện nghề trong thời gian tới ạ. 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.