NHỮNG YẾU TỐ MỘT CTO CẦN XEM XÉT KHI ĐƯA RA LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ

Khi còn là một lập trình viên, tôi luôn muốn được sử dụng những ngôn ngữ và giải pháp công nghệ (technlogy stark) mới nhất. Tôi chấp nhận nhược điểm của các gói công nghệ này, vì thấy nó mới và thú vị.

Tôi dành hàng giờ để thiết lập, cài đặt tất cả các phần khác nhau, viết một ứng dụng đơn giản và sau đó triển khai, tôi dành hàng giờ nghiên cứu máy chủ, cố gắng hiểu tại sao nó lại không hoạt động! Sau cùng, tôi nhận được một công việc mới thú vị vì đã sử dụng giải pháp mới này và ngay lập tức được mọi người ca ngợi là lập trình viên tuyệt vời, nó giống như những lời khích lệ để tôi tiếp tục.

Nếu là CTO, bạn phải luôn ý thức về các xu hướng. Bạn có thể mất nhiều ngày để cùng nhóm nghiên cứu về gói công nghệ mới. Họ có thể vui vẻ tham gia, nhưng dù không làm được gì, bạn vẫn phải trả tiền.

Khi CTO đánh giá một gói giải pháp công nghệ, bên cạnh những cân nhắc kỹ thuật thông thường bạn cần xem xét :

  • Nguồn lực: Số lượng lập trình viên sẵn có (nếu lực lượng mỏng thì bạn sẽ phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống trong nhóm của mình);
  • Chi phí cho lập trình viên (nếu quá ít hoặc nó đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao);
  • Chi phí của việc vận hành gói công nghệ nếu nó không phải là nguồn mở đặc biệt nếu nó chiết khấu cho các nhà khởi nghiệp nhưng lại vượt ra ngoài các tiêu chí của đơn vị khởi nghiệp; 
  • Thời gian thiết lập (dành cho thiết bị của lập trình viên và tích hợp liên tục); 
  • Thời gian và sự phức tạp để triển khai được (dù đã cải thiện nhiều trong vài năm qua, nhưng tôi vẫn mất hàng giờ để tìm hiểu vấn đề của các phần không tương thích);
  • Phù hợp với mục đích (bạn nên biết tầm nhìn của công ty, vì vậy gói công nghệ cần đảm bảo phù hợp không chỉ cho hiện thời mà còn trong tương lai); 
  • Phù hợp với các nhóm đang phát triển (nó có cho phép lập trình viên mới tăng tốc nhanh chóng nhờ cách bố trí và đóng gói của nó, tức là họ không cần phải hiểu toàn bộ cơ sở mã trước khi bắt đầu công việc)
  • Hỗ trợ tích cực (ngay cả khi có quyền truy cập vào mã với nguồn mở không có nghĩa là bạn cần các lập trình viên của mình dành nhiều thời gian hơn trong cơ sở dữ liệu đó)
  • Bảo mật (điều này sẽ phụ thuộc vào ứng dụng của bạn nhưng bạn nên sử dụng các phần bảo mật mạnh mẽ và các phương pháp đã được kiểm chứng)

Nếu bạn bắt đầu một dự án mới, bạn nên có một danh sách ngắn các gói giải pháp phù hợp có thể được sử dụng. Đánh giá từng giải pháp trên cả khía cạnh kỹ thuật và thương mại.

Nếu bạn muốn giới thiệu một giải pháp mới, hãy nghĩ đến việc cần có một lập trình viên hoặc nhiều nhất là một nhóm nhỏ phát triển, để đánh giá và có khả năng tạo ra một nguyên mẫu đơn giản xác nhận sự phù hợp của nó. 

Cuối cùng, hãy tìm một điểm để nâng cao hơn về công nghệ đừng lựa chọn điểm yêu thích của bạn, vì bạn biết về nó quá nhiều cũng có thể biến thành một sai lầm. Khi chọn một gói giải pháp công nghệ – được yêu thích, sẵn có, tiên tiến – bạn không phải làm gì ngoài việc đánh giá kỹ lưỡng để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất về chi phí cho công ty mình tại thời điểm đó.

Nó là một trong những trách nhiệm chính cho bất kỳ một CTO thành công nào. Hãy xem xét thật kỹ lưỡng và chắc chắn rằng quyết định của mình phù hợp từ những yếu tố cơ bản.

Theo Andrew Weaver – Founder CTO Academy