CTO BẤT ĐẮC DĨ SẼ LÀ RÀO CẢN VỚI SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA DOANH NGHIỆP

Điều gì sẽ xảy ra khi những người sáng lập và đội ngũ nhân sự đầu tiên của một công ty phải đối mặt với nhu cầu thay đổi liên tục của sự tăng trưởng nhanh chóng?

Những ai từng đọc qua “Disrupted” của Dan Lyons, sẽ hồi tưởng về những ngôn từ đầy màu sắc của anh khi mô tả về những cơn đau của hội chứng tăng trưởng (hay những trục trặc) mà anh gặp phải trong suốt thời gian làm việc tại Hubspot, dù bạn có thực sự thận trọng khi xem xét góc nhìn này của Lyons hay không, thì đó vẫn có thể chính là một đặc thù của việc tăng trưởng nhanh chóng. 

Đặc biệt, Lyons nhấn mạnh các vấn đề có thể xuất hiện khi nhóm nhân sự ban đầu (những người thường được thuê sớm để “chung sức” ngay ở giai đoạn tăng trưởng điên cuồng đầu tiên của doanh nghiệp) cố gắng tìm cách duy trì vị trí của họ trong nhóm ra quyết định quan trọng và trong nhóm quản lý cấp cao, mặc dù yêu cầu của vai trò này vượt xa khả năng của họ. 

Ngay cả trong khu vực khởi nghiệp tương đối ổn định, vấn đề người sáng lập và những nhân sự ban đầu có được trang bị đầy đủ để quản lý tốt các thách thức phát triển trong một công ty tăng trưởng nhanh chóng hay không cũng là vấn đề vô cùng quan trọng và là một trở ngại đối với bội số tăng trưởng, kỳ vọng của nhà sáng lập và những yêu cầu từ các nhà đầu tư.

Khi các công ty được gây dựng bởi tinh thần “tăng trưởng hoặc chết” với những lần “tăng trưởng đột ngột”, với một số trường hợp, điều này có thể chấp nhận được, nhưng rõ ràng đó là một trở ngại cho các yêu cầu tăng trưởng ngày càng lớn, và nếu một văn hóa được hình thành ngay thời kỳ đầu (như Lyons từng mô tả về văn hóa tại Hubspot, rằng một người sẽ can dự vào mọi chuyện nhỏ nhặt và đa chủ nghĩa) nó sẽ có xu hướng hình thành trụ cột của tổ chức. Là những nhà lãnh đạo bất đắc dĩ, trong đó có những CTO bất đắc dĩ.

Một thành viên chủ chốt của nhóm sáng lập, người đã phác thảo ra giả thuyết ban đầu, nhưng hiện tại khi đối mặt với mức tăng trưởng hàng triệu đô, các kỳ vọng cao của nhà đầu tư / thị trường về sản phẩm, yêu cầu về quản lý và các báo cáo, họ bắt đầu cảm có một chút chệch hướng.

Không có gì đáng ngạc nhiên hay bất thường ở đây. Đó chính là lý do tại sao việc không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng là rất quan trọng với nhà lãnh đạo. Hãy tìm đọc tự truyện của các doanh nhân hàng đầu và bạn sẽ nhận thấy một số chủ đề nhất quán, trong đó luôn nhắc đến sự cần thiết phải dành thời gian để đọc, học hỏi, phát triển mọi lúc.

Khi đơn vị khởi nghiệp ngày một lớn lên, những người sáng lập cũng cần phát triển. Phương pháp học tập truyền thống: học qua công việc vẫn còn nhiều giá trị, nhưng điều đó giới hạn việc học trong một môi trường rất vi mô là đơn vị doanh nghiệp.

Những CEO / CMO/ CTO/ CFO bất đắc dĩ cần biết kế t hợp với việc quan sát học hỏi ra bên ngoài, với tập trung xem xét kỹ lưỡng ở bên trong để tạo ra một không gian nhất quán để đọc thêm, cập nhật, học hỏi, nâng cao kỹ năng của mình.

Nếu không nhận ra và thay đổi, theo thời gian họ sẽ trở thành một rào cản tăng trưởng và tối đa hóa cơ hội của chính công ty mình. Nếu không coi trọng sự phát triển của bản thân, họ có nguy cơ lạc hậu, chậm tiến và hạn chế những thành tựu của chính mình, của đội nhóm, nhà đầu tư và chính gia đình của họ.

Theo  CTO Academy