Làm thế nào để thiết lập bảo mật thông tin cá nhân với Blockchain

bảo mật thông tin cá nhân với Blockchain

Trên thế giới, đã từng xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến trộm cắp danh tính, và nhiều người vô tình trở thành nạn nhân của vấn nạn này mà không hề hay biết cho tới khi họ thực sự gặp rắc rối. Hầu hết mọi người khi phát hiện sẽ gặp khó khăn đặc biệt về tài chính và pháp luật khi họ thực hiện các hoạt động vay mượn, xuất nhập cảnh.

Blockchain hứa hẹn có thể được bổ sung và trở thành biện pháp bảo mật thông tin cá nhân và thông tin nhạy cảm.

Chúng ta đang bất cẩn trong việc kiểm soát các dữ liệu nhận dạng cá nhân của chính mình. Những thông tin căn bản từ danh tính, ngày tháng năm sinh , địa chỉ cư trú, quê quán của bất kỳ ai có thể bị tìm kiếm và sao chép bởi các công cụ tìm kiếm.

Thậm chí có nhiều quan ngại xung quanh việc các trang web xấu trao đổi , mua bán hàng loạt những thông tin nhạy cảm số thẻ căn cước, bảo hiểm an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, thu nhập, tài khoản ngân hàng…

Vấn đề quan trọng là chúng ta không biết thông tin cá nhân nào đang bị chia sẻ và dùng vào những mục đích bất minh hoặc lặng lẽ bị sửa đổi. Thông qua những ứng dụng công nghệ sử dụng trong công việc và đời sống cá nhân, chúng ta thường vô tình chia sẻ nhiều hơn những gì mình nhận biết được.

Ứng dụng Blockchain vào bảo mật dữ liệu cá nhân sẽ là cách đảm bảo dữ liệu của bạn được lưu trữ cố định ở đâu đó, đảm bảo tính chính xác qua giao thức đồng thuận. Việc này không ngăn được hành động chia sẻ các thông tin cá nhân của bạn nhưng nó sẽ giúp đảm bảo các thông tin này không bị sửa đổi sai lệch nếu không có sự xác nhận hay kiến thức nghiên cứu về hệ thống.

Sử dụng công nghệ Blockchain sẽ xác định được bất cứ thay đổi nào với dữ liệu được cập nhật đồng thuận. Hệ thống sẽ có phát hiện và thông báo khi có bất cứ cố gắng nào thay đổi hay phá hủy dữ liệu.

Làm thế nào để bảo mật thông tin cá nhân với Blockchain

Làm thế nào để bảo mật thông tin cá nhân với Blockchain

Thông tin cá nhân có thể bị mất?

Chúng ta thường trao quyền cho các công ty, tổ chức và chính quyền truy cập và quản lý thông tin cá nhân của mình và chính chúng ta mất kiểm soát không biết dữ liệu đó bị truy cập và bị thay đổi như thế nào. Dường như người tiêu dùng hiện đại sẵn sàng đánh đổi danh tính cá nhân lấy sự tiện lợi bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân cho các đơn vị dịch vụ để được giao dịch dễ dàng hơn. Đáng lo là các đơn vị , cơ quan lưu trữ có thể trở thành nguồn dữ liệu sẵn có và phong phú cho tin tặc.

Sửa đổi

Sự xuất hiện của Blockchain là sự đảm bảo dữ liệu lưu trữ sẽ không bị sửa đổi, điều này giúp các cá nhân yên tâm rằng thông tin của mình sẽ không bị sao chép, giả mạo.

Với công nghệ Mã định danh phân cấp dựa trên Blockchain-Decentralised Identifiers (DiDs), các cá nhân có thể lấy lại quyền kiểm soát dữ liệu của mình. Các DiD này giống như một URL bí mật lưu trữ trên một sổ cái Blockchain, mỗi DiD sẽ gán cho một phần khác nhau của người dùng như bảo hiểm xã hội, thu nhập tài chính…

Bằng việc sử dụng ứng dụng ví điện tử trên thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính cá nhân, người dùng có thể cấp quyền truy cập tạm thời vào một phần DiD được lựa chọn. Các ứng dụng sẽ hiển thị bằng mã QR có thể dùng thiết bị quét và truy cập các DiD được cấp quyền. Các ứng dụng ví điện tử này sẽ có khóa an toàn mà chỉ chủ sở hữu của nó nắm giữ và cấp quyền truy cập tạm thời.

Tất nhiên việc bảo mật có thể dùng nhiều ứng dụng khác, tuy nhiên Blockchain đang là một sự lựa chọn tốt. Bất cứ thay đổi thông tin cá nhân nào cũng sẽ được phát hiện và gửi đi các thông báo kịp thời.

Bảo mật

Để gia tăng bảo mật, các dữ liệu và thiết bị thông minh được đề xuất rằng cần có thêm biện pháp bảo vệ khỏi việc lạm dụng hoặc mua chuộc và chúng sẽ được cập nhật các biện pháp “ngăn chặn rác kỹ thuật số” – tương tự trường hợp của e-Estonia. Những dấu vết còn lại trong mô hình của các tập “rác” này sẽ bị phát hiện và cảnh báo ngay lập tức.

Dữ liệu thông suốt trên hàng triệu thiết bị máy tính và gần như không thể có bất cứ thay đổi nào trong hệ thống mà không bị ai nhận ra. Những thao tác nguy hiểm tới dữ liệu cá nhân có thể được ngăn chặn và phát hiện ngay. Điều này giống như một lực lượng quân sự phòng thủ quốc gia, ngăn chặn những kẻ xâm nhập lãnh thổ nhưng không giữ lại chúng.

Việc băm dữ liệu phân phối trên các mạng P2P là một tính năng bảo mật rõ rệt. Một số đơn vị phân phối Blockchain đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cơ học như báo chí. Theo cách này, nếu có ai đó cố gắng thay đổi thông tin dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số thì đồng thời phải điều chỉnh các thông tin trên các tờ báo cơ học được xuất bản và lưu trữ khắp thế giới. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro việc tin tặc thao túng và khống chế hệ thống thông tin.

Sử dụng Blockchain không chỉ là cách phát hiện thời điểm, cách thức một ai đó tác động và điều chỉnh dữ liệu của người khác khi không có các tác vụ thực tế được cập nhật.  Blockchain chỉ chứa thông tin nhận diện có thể coi như dấu vân tay của dữ liệu gốc được mã hóa. Nhờ vậy mà các thông tin gốc sẽ không bị lộ hay tác động khi không có các mã bảo mật này.

Những ai đã làm được điều này?

Cho đến nay, trên thế giới đã có một số các dự án bảo mật dữ liệu nhận dạng ứng dụng Blockchain thành công. Đơn cử là việc NASA và Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đang áp dụng phổ biến công nghệ này.

Một số dự án đáng chú ý khác có thể kể đến là e-Estonia và Sáng kiến Blockchain Illinois.

Trên thế giới đã có nhiều tập đoàn lớn ứng dụng Blockchain để bảo mật thông tin cá nhân

  Trên thế giới đã có nhiều tập đoàn lớn ứng dụng Blockchain để bảo mật thông tin cá nhân

e-Estonia là quốc gia đầu tiên tự xem mình như mội “cộng đồng thông tin”. Với 20 năm hoạt động, họ đã đầu tư phát triển thành một trong những xã hội kỹ thuật số tiên tiến nhất.

Illinois là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ phát triển theo hướng một tiểu bang thông minh, đi đầu ứng dụng Blockchain vào hệ thống bảo mật thông tin nhạy cảm của công dân. Từ tháng 8 năm 2018, họ đã tổ chức các cơ quan đăng ký thông tin sinh trắc kỹ thuật số bao gồm: tên tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, nhóm máu…

Lưu ý cuối

Mọi người dùng một bộ số nhận dạng mọi ứng dụng, dẫn tới việc phải vật lộn để quản lý các thông tin này. Khi một đơn vị cung ứng không đảm bảo an toàn thì dữ liệu của bạn dễ bị xâm phạm, chỉnh sửa hay thậm chí xóa bỏ.

Bảo mật các thông tin cá nhân với blockchain có thể là một hướng giải quyết phù hợp. Nó sẽ giúp đảm bảo thông tin cá nhân của bạn được toàn vẹn và phát hiện, cảnh báo ngay khi có những hành động cố ý thay đổi hay điều chỉnh bất thường.

Theo: medium.com

Chúng tôi rất hân hạnh chia sẻ tới bạn các nội dung về các công nghệ mới – Industry 4.0. Hãy cùng đóng góp nhận xét và đánh giá về bài viết để chúng tôi có thêm động lực làm tốt hơn các nội dung này nhé!

Chân thành cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.