8 điều cần biết trước khi trở thành kỹ sư công nghệ Blockchain

8 điều bạn cần biết trước khi trở thành kỹ sư Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain đang có xu hướng phát triển nhanh nhất trong toàn ngành IT. Công nghệ này đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của toàn cầu. Các chuyên gia đang cố gắng chuyên môn hóa để tham gia vào phong trào này.

Theo một khảo sát, thị trường Blockchain trên toàn thế giới sẽ đạt 2,3 tỷ đô la vào năm 2021. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các Backend developer và chuyên gia tài chính.

Ngoài ra, lý do khiến mọi người quan tâm đến công nghệ blockchain là cơ hội nghề nghiệp. Nếu mức lương trung bình của một developer là 80 nghìn đô la Mỹ thì người đó có chuyên môn về blockchain có thể nhận được mức lương lên đến 100 nghìn đô.

Nếu bạn thấy mức lương đó hấp dẫn và muốn tham gia cuộc cách mạng phát triển công nghệ, thì hãy thử sức mình trong ngành này.

Tuy nhiên, bạn cần có sự chuẩn bị trước khi tham gia vào ngành này. Dưới đây là 8 điều mọi người phải xem xét trước khi trở thành nhà kỹ sư Blockchain.

1. Kiến thức căn bản

Trước khi tìm hiểu các thuật toán phức tạp, bạn cần biết về hệ thống Blockchain căn bản. Ngày nay, hệ thống này có vẻ phức tạp, nhưng thực ra nó dựa trên ba nguyên tắc: Phân cấp, bất biến và minh bạch.

Công nghệ Blockchain không chịu sự kiểm soát của một “trung tâm duy nhất” (Central Authority). Vì vậy, nó không bị chi phối từ một bên. Các thông tin trên hệ thống Blockchain tồn tại mãi mãi và không thay đổi.

Do có tính minh bạch nên chúng ta có thể truy cập và tìm thông tin trên đó.

2. Làm quen với một số khóa học trực tuyến

Trước đây các khóa học online không được đánh giá cao nhưng giờ đã khác.  Bạn có thể học mọi thứ bạn muốn, từ giới thiệu đơn giản đến tạo phần mềm phức tạp.

Trước khi bạn bắt đầu, chúng tôi có hai khuyến nghị.

Học tại Udemy, bạn sẽ nhận được một hướng dẫn về mọi thứ. Với trang này, bạn có thể hiểu công nghệ hoạt động như thế nào.

Học tại Coursera, bạn có thể thamg gia khóa học căn bản về công nghệ Blockchain như Smart Contract, Ứng dụng phi tập trung (Dapp),… Những khóa học này đã được Sophia Vietsub, bạn có thể lấy link tại bài viết tại đây

3. Tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu

Blockchain hoạt động trên cơ sở phi tập trung, vì vậy bạn cần nắm bắt được cấu trúc dữ liệu. Các cấu trúc như Stack hoặc Tree là rất cần thiết, thời gian và nền kinh tế cũng vậy. Phân bổ nguồn lực là tất cả khi nhắc đến công nghệ blockchain.

4. Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Vì bạn sẽ viết phần mềm dựa trên nguyên tắc phức tạp, nên bạn cần có kiến thức về lập trình. Các khóa học mã hóa Coder Academy là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng HTML, CSS và Ruby on Rails cho người mới bắt đầu. Sau đó, bạn có thể nâng cao và thành thạo các ngôn ngữ khác theo sở thích và chuyên môn của bạn, như JavaScript hoặc Python. Tuy nhiên, bạn có thể phải học nhiều thứ mới trong quá trình tìm hiểu đó.

5. Mật mã học (Cryptography)

Mật mã học là một trong những khối xây dựng công nghệ Blockchain. Đó là một kỹ năng giúp bảo vệ dữ liệu và mã hóa tài sản. Đây là cách để dữ liệu và tài sản tồn tại mãi mãi, và các cá nhân không thể sử dụng trái phép. Ngày càng có nhiều tổ chức đã lựa chọn kinh doanh và tiết kiệm tiền nhờ blockchain.

Thực ra, mật mã học quan trọng như thế nào? Tất cả những gì bạn cần phân tích là Bitcoin có giá trị lên đến 1,2 tỷ đô. Mọi người sẵn sàng đầu tư vào một hệ thống giao dịch an toàn, không bị đánh thuế và hiệu quả. Các tập đoàn và cửa hàng trên khắp thế giới đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin và Ethereum vì điều này.

6. Nghiên cứu tính toán phân tán (Distributed Computing)

Để làm chủ công nghệ Blockchain, bạn phải biết điều gì cho phép các developer thiết kế các mạng quy mô lớn này. Không giống như Torrent, hợp nhất Blockchain với tính toán phân tán (Distributed Computing) giúp cải thiện bảo mật.

Bởi vì đóng góp tăng lên, mọi người đều có cơ hội tham gia vào các cải tiến chất lượng mạng. Ngày càng có nhiều doanh nhân đang đầu tư vào bảo mật Blockchain, và những bước đột phá sẽ được thực hiện.

7. Thiết kế cơ chế

Thiết kế cơ chế là một liên kết giữa điện toán phân tán và mật mã. Bạn có thể tạo ra các thuật toán an toàn để thu hút nhiều nhiều người vào mạng Crypto hơn. Khi kiến thức của bạn tích lũy, bạn sẽ thấy dễ dàng để thiết kế các hệ thống hiệu quả.

8. Nền tảng phát triển

Biết nền tảng là một cách tuyệt vời để học điều mới. Ethereum và NEO là một trong những thứ nổi bật nhất, cùng với Dogecoin và Litecoin. Phân tích cấu trúc của các nền tảng này sẽ cho bạn hiểu về thế giới Blockchain. Không có ứng dụng Blockchain hoặc tiền điện tử nào được tạo ra từ đầu. Đó là lý do tại sao tất cả các nhà phát triển hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi kiến thức để có thể cùng nhau phát triển.

Tóm lại,

Hy vọng bạn đã có định hướng trở thành kỹ sư Blockchain sắp tới. Nếu bạn có câu hỏi về định hướng Blockchain thì tham gia cộng đồng Cùng học Blockchain cùng chúng tôi tại đây nhé! Đây là công đồng bạn tham gia miễn phí, cùng nhau kết nối và chia sẻ kiến thức về công nghệ Blockchain.

Nguồn: https://blog.goodaudience.co

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.