Khóa học Blockchain miễn phí trên Coursera đã có vietsub

,

 

Cuối năm 2018, nhiều người yêu công nghệ đã vô cùng thích thú khi phát hiện ra một chương trình học nền tảng Blockchain trên Coursera được cập nhật sub Tiếng Việt đầy đủ. Ít ai biết rằng đó là sản phẩm nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và cán bộ Học viện Công nghệ Sophia trong suốt nhiều tháng ròng.

Câu chuyện vô cùng hấp dẫn được chuyên gia Nguyễn Việt Khoa – COO Agilead Global, đồng sáng lập Học viện Công nghệ Sophia (sau đây gọi tắt là HVCN Sophia) chia sẻ với chúng tôi bên ly trà nóng những ngày đầu năm 2019.

Hãy cùng lắng nghe về  ” Hành trình Việt hóa chương trình đào tạo công nghệ hiện đại  đang vô cùng hot hiện nay: Blockchain” của anh Khoa và các cộng sự trong năm 2018 vừa qua.

Chào anh Khoa. Được biết HVCN Sophia đã đầu tư cập nhật sub tiếng Việt cho chương trình học Blockchain của Coursera và chia sẻ public miễn phí cho người học tại kênh MOOC này. Anh có thể chia sẻ thêm về quá trình cập nhật vietsub cho khóa học Blockchain lên Coursera của team mình được không ạ?

Dự án của chúng tôi được thực hiện mất hơn nửa năm từ khoảng tháng 6/2018, số lượng nhân sự tham gia dịch và cập nhật sub cỡ trên 1 tiểu đoàn ( cười). Có team chuyên môn kiểm soát về thuật ngữ và nội dung, team dịch bài, team quay tay cập nhật sub, team kiểm duyệt soát lỗi và test hiển thị.

Đến tháng 10, toàn bộ sub của khóa học được đưa lên, sau đó mất thêm một quãng thời gian hiệu chỉnh nữa. Hiện tại sub của toàn bộ khóa này đã khá tốt và đủ xài cho bất cứ anh chị em nào muốn học Blockchain mà tiếng Anh còn bập bõm.

Như vậy, thực hiện đẩy sub lên kênh học trực tuyến này đã tốn không ít nguồn lực, thời gian và hiển nhiên là rất nhiều kinh phí. Tại sao HVCN Sophia lại quyết định đầu tư thực hiện sản phẩm này và rồi public chia sẻ lại tài nguyên miễn phí cho tất cả mọi người như vậy?

Đơn giản thôi, vì chúng tôi thích thế ! ( Cười)

Bạn biết đấy, hầu hết các khóa đào tạo về công nghệ mới đều dùng tài liệu và hướng dẫn bằng tiếng Anh. Bản thân chúng tôi là những người thường xuyên làm & tìm tòi về các kiến thức này, nhưng tiếng Anh thì không phải ông nào cũng tốt.

Nhiều lúc muốn học thêm nhưng chỉ nghĩ tới việc phải học được tiếng Anh đủ dùng rồi mới học được khóa học kia là đủ thấy nản rồi. Lúc ấy chỉ ước có khóa học công nghệ dạy bằng Tiếng Việt thì tốt biết mấy. Mà muốn “ước gì được nấy”  thì chỉ có tự đi mò và tự trở thành ông bụt là khả thi nhất. ( Cười)

khoa hoc cong nghe truc tuyen mien phi

Trong quá trình làm sub, nhóm của anh có gặp khó khăn gì không ạ?

Khó thì nhiều chứ. Về tổ chức, về nguồn lực và thời gian, đặc biệt là sự nản chí. Tập hợp các thuật ngữ và rà soát bug là công đoạn mất nhiều thời gian nhất. Làm xong được một vài phần đầu, nhìn lại ông nào mắt cũng như gấu trúc, đầu bù tóc rối, thường xuyên ngồi đứng hình trước máy tính. Nhưng khi vượt qua được và hoàn thành dự án thì sung sướng vô cùng.

Khi làm dự án này, anh có nhận được sự ủng hộ bởi các đồng nghiệp và bạn bè không ạ?

Nói thế nào nhỉ? Người ủng hộ cũng có mà người bảo chúng tôi gàn dở, điên rồ cũng có.   

Nhưng phải nói rằng chính sự đồng lòng của nhóm làm sub và sự động viên, ủng hộ từ các anh chị em, bạn bè xung quanh đã giúp chúng tôi hoàn thiện được chương trình này.

Vậy sắp tới, HVCN Sophia có tiếp tục đầu tư thêm dự án nào tương tự như khóa học Blockchain không thưa anh?

Dự án và ý tưởng thì rất nhiều nhưng cho tôi xin phép giữ bí mật nhé. Muốn biết chúng tôi làm gì tiếp theo, hãy theo dõi tin tức từ Học viện Sophia nhé!

Vâng. Cám ơn anh vì những thông tin vô cùng thú vị.

cong thong tin hoc tap truc tuyen mien phi cho moi nguoi

Chương trình học trực tuyến Blockchain miễn phí tại MOOC ( Coursera) đã được Học viện Công nghệ Sophia cập nhật sub Tiếng Việt đầy đủ và miễn phí cho mọi đối tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình công nghệ hiện đại Blockchain, mà còn e ngại về khả năng ngôn ngữ của mình.

 

 

 

 

Hãy trải nghiệm chương trình học Blockchain cho người mới bắt đầu đã được Việt hóa trọn bộ này nhé:

Blockchain căn bản

https://www.coursera.org/lea…/blockchain-basics/home/welcome

Hợp đồng thông minh

https://www.coursera.org/lea…/smarter-contracts/home/welcome

Ứng dụng phi tập trung

https://www.coursera.org/…/decentralized-apps-…/home/welcome

Blockchain Platforms

https://www.coursera.org/…/blockchain-platforms/home/welcome

Nội dung của bài viết này có ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.

Những đánh giá và đóng góp của bạn sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phát triển thêm về nội dung và chủ đề liên quan.

Chân thành cám ơn!

 

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Học tại Coursera, bạn có thể thamg gia khóa học căn bản về Blockchain như Smart Contract, Ứng dụng phi tập trung (Dapp),… Những khóa học này đã được Sophia Vietsub, bạn có thể lấy link tại bài viết tại đây […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.