IOT – Trái tim của công nghệ, Đòn bẩy cho quốc gia

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với trái tim IoT đang phát triển mạnh mẽ, mang lại một viễn cảnh cuộc sống đầy tươi đẹp. Nó đem đến cơ hội để người Việt nắm bắt những công nghệ tiên tiến nhất của nhân loại, qua đó vươn mình khắp năm châu.

Trào lưu công nghệ mới

IoT (Internet of Things – Internet của Vạn vật) là một trào lưu mới thu hút nhiều chú ý nhất hiện nay. Những con chip đầy đủ tính năng nhưng siêu nhỏ, siêu tiết kiệm điện năng có thể gắn lên bất kỳ một thứ đồ vật nào. Không chỉ máy tính hay smartphone mà cả tủ lạnh, đồng hồ, xe hơi, ống nước,…và kết nối Internet.

Tại sự kiện ra mắt iPhone mới, Apple đã đăng tải một đoạn video vô cùng ý nghĩa về smartwatch: nhờ có cảnh báo nhịp tim bất thường và ngã tự động, chiếc Apple Watch đã cứu mạng được nhiều người. Thật kinh ngạc! Một thứ trang sức khi được gắn cảm biến và chip kết nối có thể giúp con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Google, Tesla và Uber đang cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực xe tự lái: bằng cách gắn cảm biến, những cỗ máy vốn là động cơ đốt nay đã có thể tự tìm đường đi, tự dừng đèn đỏ, tự tránh tai nạn. Trong lĩnh vực smarthome, các ông lớn hàng đầu (LG, Samsung, Xiaomi) đang chạy đua bằng cách “thông minh hóa” những vật dụng nhỏ nhất. Ví dụ, LG có máy giặt tự động ngừng quay và gửi thông báo tới người dùng khi phát hiện quần áo đã khô, Samsung có tủ lạnh thông minh tự động mua sữa khi đã hết hàng, Xiaomi có nồi cơm tự động biết nấu cơm khi nhận được bức ảnh chụp dòng mã code trên túi gạo.Với các startup, Petnet gắn con chip vào hộp thức ăn mèo để tự động tính toán ra lượng calorie phù hợp nhất cho từng bữa ăn. Máy pha cà phê Gourmia có khả năng kết hợp với Alexa, cho phép người dùng ra lệnh “Rót cà phê cho tôi!”.

Cơ hội để Việt Nam sánh vai với các quốc gia công nghệ hàng đầu

Nền kinh tế đang phát triển nhanh, dân số trẻ và hạ tầng Internet giá rẻ, Việt Nam hội tụ đủ yếu tố để IoT phát triển. Theo tập đoàn BKAV, tỷ lệ nhà có lắp đặt thiết bị thông minh năm 2018 tăng 33% so với năm 2018. Theo khảo sát của Cisco vào cuối năm 2018, hơn nửa các doanh nghiệp tại Việt Nam xếp IoT là một trong ba công nghệ hàng đầu sẽ tác động đến tương lai kỹ thuật số.

IoT sở hữu 3 yếu tố vàng hướng tới tương lai: tăng năng suất, giảm chi phí và mở rộng thị trường.

Những ông lớn công nghệ Việt Nam đã tìm cách đón đầu trào lưu IoT từ lâu. Năm 2016, Intel và VNPT bắt tay xây dựng phòng lab IoT đầu tiên tại Việt Nam. Kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm 2017, FPT Telecom tuyên bố IoT là một trong 2 mục tiêu hướng đến trong vòng 10 năm tiếp theo, mỗi người dùng Việt Nam sẽ sở hữu ít nhất một sản phẩm của tập đoàn này. Năm 2018, FPT bắt tay cùng Microsoft, Amazon và VNPT tổ chức “Vietnam IoT Day” với mục tiêu xây dựng cộng đồng năng động về IoT tại Việt Nam.

Rõ ràng, IoT đã phá vỡ những rào cản dành cho loài người. Nó biến những viễn cảnh thành sự thật và thấm sâu vào từng gốc rễ của cuộc sống. Học viện Công nghệ Sophia tin rằng trong tương lai IoT sẽ còn phát triển kỳ diệu hơn nữa, để đưa Việt Nam hóa rồng bay khắp năm châu.

Học viện Công nghệ Sophia – Mang bạn đến gần hơn với Industry 4.0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.