Giải cứu Westeros với Blockchain – Game of Thrones

Nội dung có chứa Spoilers bộ phim Trò chơi vương quyền – Game of Thrones (GOT) 2019

Mặc dù thế giới của Westeros và thế giới hiện đại của chúng ta có vô số điều khác biệt, nhưng cả hai đều có sự tương đồng: sự thiếu minh bạch, thông tin xấu và mất niềm tin.

Với sự kết thúc của Game of Thrones, chúng tôi xem xét sự tác động của blockchain hoặc một phương pháp tổ chức tương tự trong việc sắp xếp có thể dẫn tới sự thay đổi những dữ kiện và  các yếu tố chính trong trật tự này. Như chúng ta đã thấy trong cấu trúc “Bảy vương quốc” rất nhiều điều thay đổi khi có sự xuất hiện của Rồng.

… Khaleesi của Great Grass Sea, Người bảo hộ Bảy bương quốc, Kẻ phá vỡ xiềng xích, Mẹ rồng

Blockchain định danh và Hợp đồng thông minh

Một trong những nguồn gốc xung đột chính trong Trò chơi vương quyền (GOT) là danh tính các nhân vật. Việc theo đuổi các cấp bậc cao hơn và nỗ lực tham gia vào các nhóm liên minh được thể hiện qua các nút thắt của mối quan hệ gia đình, danh tính là yếu tố quyết định và thúc đẩy hầu hết hành động và điều này hoàn toàn có thể thay đổi nhờ blockchain.

Một trong những nhân vật có thể hưởng lợi nhiều nhất từ “blockchain định danh” chính là Arya Stark  trong mùa đầu tiên, cô đồng thời phải chứng minh được danh tính của mình nhưng lại cần che dấu các yếu tố quyết định khác ở chế độ tuyệt mật.

Để đảm bảo an toàn của bản thân, cô cần quản lý danh tính của mình là Arry, có món nợ với Jaquen H’ghar, là một chư hầu của Tywin Lannister đồng thời giữ bí mật mọi liên hệ của cô với gia tộc Stark khi mà cha cô bị khép vào tội mưu phản.

Giải pháp blockchain định danh sẽ cho phép cô thể hiện công khai sự bảo vệ và vai trò của mình nhưng che giấu phần còn lại của thông tin cá nhân là dòng dõi.

Một kịch bản gần đây nhất có thể giúp chúng ta nhìn thấy rõ hơn việc nhận dạng bản sắc cá nhân là vào đầu mùa cuối. Jon Snow đã khám phá ra dòng dõi của mình nhưng tất cả minh chứng chỉ là lời kể và một bản ghi chép không rõ ràng.

Để tuyên bố quyền lực và ngồi lên ngai vàng, Jon cần chứng minh nguồn gốc của mình nhưng điều này dường như không thể vì những bằng chứng thiếu thuyết phục. Nếu trong trường hợp này có sự trợ giúp của blockchain và định danh dựa trên nhận dạng cá nhân, Jon đã có thể dễ dàng đưa ra tất cả bằng chứng cần thiết và thậm chí đảm bảo rằng nó không bị điều chỉnh hay giả mạo.

Một ví dụ điển hình khác về việc định danh trong Game of Thrones có thể nhìn thấy trong “Đội gác đêm” với những quy tắc và điều kiện nhất định giữa các thành viên của họ.

Khi một thành viên phá vỡ lời thề, kẻ đó sẽ bị trừng phạt bằng cách trục xuất hoặc cái chết, tuy nhiên có thể thấy sự thiếu vắng của một cơ chế hiệu quả của việc báo cáo và trừng phạt các thành viên vi phạm luật. Với việc áp dụng blockchain,” Đội gác đêm” có thể tạo ra các hợp đồng thông minh và kích hoạt bất cứ khi nào có thành viên không tuân thủ các điều khoản như: không kết hôn, không sở hữu đất đai…

Nhóm này có thể thiết lập cả điều kiện xác đinh hợp đồng trong trường hợp không duy trì mã định danh của thành viên và những hành động dẫn tới hủy bỏ tư cách thành viên của “Đội gác đêm”. Nói một cách đơn giản, “Đội gác đêm” sẽ vận hành hiệu quả hơn bằng việc thống nhất cơ chế phê duyệt và kiểm soát cho tất cả các thành viên của đội bằng hợp đồng thông minh.

Những ký ức phương Bắc

Sổ cái bất biến Blockchain

Bối cảnh và công nghệ thời Trung cổ của Game of Thrones buộc các cá nhân phải dựa vào các tài liệu viết tay hoặc truyền miệng để lưu trữ thông tin, và đây rõ ràng là một thách thức. Tài liệu bị đánh cắp, làm sai lệch và phá hủy là điều xảy ra thường xuyên, nhật vật duy nhất nắm giữ một phần nội dung chết ngay trước khi họ kịp chia sẻ. Giả sử cư dân Westeros áp dụng các tính năng và cơ chế của sổ cái bất biến blockchain, mọi nội dung thông tin quan trọng sẽ được bảo toàn vĩnh viễn, minh bạch và chống lại sự giả mạo.

Một tình tiết trong cốt truyện sẽ được lợi nhờ vào blockchain và sổ cái bất biến đó chính là xác định cha mẹ của Jon Snow. Mở đầu, anh ta được giới thiệu là một người con của Ned Stark sinh ra ngoài giá thú với một người phụ nữ bí ẩn. Ned là người duy nhất biết thông tin về người mẹ của Jon nhưng không thể nói với con mình trước khi chết.

Giả sử thông tin khai sinh của Jon Snow được lưu trữ trong blockchain và mã hóa, thông tin này sẽ vẫn tồn tại và truy cập bất kể có ai cố gắng che đậy và phá hủy nó.

Với vô số câu chuyện xoay quanh các gia đình quý tộc, xác định cha mẹ có lẽ là giá trị rõ ràng nhất của Blockchain và cơ chế sổ cái bất biến trong Game of Thrones. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thay đổi khác mà cơ chế này có thể mang lại, ví dụ như nghi lễ Dothraki.

Tục này giải thích rằng chiến thắng của mọi người sẽ được đo bằng số chuông mà họ lấy được khi triệt hạ đối thủ. Bằng cách đưa những chiến thắng này lên Blockchain, Khal Drogo có thể sẽ luôn phải di chuyển với hàng tá tiếng chuông. Và bất cứ ai cũng có thể biết được chi tiết rõ ràng và thống kê chính xác về các trận chiến của anh ta.

Quyền lực nằm ở nơi mà người ta tin rằng nó đang cư trú

Mã thông báo ( thẻ số hóa – tokenization) và phân đoạn các tài sản kỹ thuật số

Iron Thrones (Ngai Sắt) là trung tâm của cuộc xung đột trong Game of Thrones vì khi có quyền sở hữu nó tức là nắm trong tay sự kiểm soát toàn bộ Westeros. Loạt phim đã thiết lập lên một cơ chế nắm giữ quyền lực tuyệt đối hoặc không có gì, trong đó gia tộc cầm quyền nắm giữ quyền lực quân sự, kinh tế, chính trị tối cao.

Những xung đột phát sinh tiếp theo có thể có một kết thúc hòa bình hơn thông qua việc ứng dụng blockchain và mã thông báo mặc dù nó không thể tạo ra được một giải pháp hành động toàn diện.Kiểm soát Ngai Sắt sẽ đồng nghĩa với việc cai trị cả Bảy vương quốc, sở hữu lãnh địa của Hoàng tộc, chỉ huy quân sự và hàng loạt các đặc quyền khác.

Tất cả quyền lực và quyền hạn tập trung vào gia tộc nắm quyền nhưng nếu dựa vào blockchain có thể hỗ trợ phân chia và giám sát hiệu quả giữa nhiều bên. Bằng cách dùng mã thông báo quyền cai trị và các yếu tố đi kèm, phân chia quyền lực cho các dòng dõi quý tộc khác, cơ cấu quyền lực tại Westeros sẽ giảm bớt sự tập trung và có sự đồng thuận của các gia tộc khác.

Biến các vai trò, trách nhiệm quyền lực này thành các tài sản gắn mã thông báo sẽ giúp định lượng chúng và xác định chi tiết các ranh giới phân định xem chúng có bị lạm dụng hay vượt quá hay không.

Ở quy mô nhỏ hơn, việc sử dụng mã thông báo giúp kiểm soát tất cả các chức danh và cấp bậc trong hệ thống. Cho dù đó là Cánh tay của Vua, Đại sư gia (Measter) hay Khaleesi… chức danh đóng vai trò quan trọng cho động lực hành động và là điểm mấu chốt cho nhiều vấn đề của cốt truyện.

Bằng cách sử dụng mã thông báo cho các cấp bậc, nhân vật có thể cung cấp các căn cứ, bằng chứng hữu hình cho chức danh và vị thế của họ ở giới hạn, phạm vi quyền lực nhất định như văn bản. Bằng cách áp dụng mã thông báo cho từng chức danh, người trao quyền, thiết lập có thể xác định hiệu lực thời gian, phạm vi cho nó, kể cả việc chức danh này có thể được truyền lại hay không…

Dù thế giới của Westeros vô cùng ác nghiệt và không chắc chắn nhưng tương lai đầy tiềm năng của blockchain là không thể phủ nhận. Trước khi bạn xem xét triển khai một ứng dụng thực tế blockchain vào đời sống, hãy bớt chút thời gian nhìn lại những điều chúng tôi đã đề cập trên đây với thế giới low-tech của Westeros.

Nếu bạn được trao cho sứ mệnh giải cứu Westeros, bạn sẽ thay đổi lịch sử Game of Thrones như thế nào?

Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách comment dưới bài viết này nhé!

Chân thành cám ơn!

Theo Dragonchain.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.