Cùng học Blockchain với Biệt đội siêu anh hùng – Avengers

Series phim đình đám Avengers có thể được xem như một màn phô diễn hoành tráng về công nghệ và trí tưởng tượng của con người mà tiêu biểu là đội ngũ sáng tạo tại Marvel. Nếu bạn là fan của bộ phim này hoặc đã từng có dịp xem qua một phần của loạt phim, bạn có muốn học được một phần bí kíp trong kho tàng công nghệ này?

Câu chuyện kể về một nhóm các siêu anh hùng hợp sức để ngăn chặn việc Thanos tập hợp các viên đã vô cực để cân bằng lại thế giới. Chúng ta sẽ cùng điểm qua các nội dung để tìm hiểu về các mô hình Blockchain: public, private and consortium blockchain trong serie phìm này nhé.

Private Blockchain – Mạng blockchain riêng tư

Theo wikipedia: Mạng Blockchain riêng tư là mạng cần có được sự cho phép. Một người không thể tham gia vào mạng này trừ khi được các quản trị viên mời và cấp quyền truy cập. Quyền của các thành viên và người phê duyệt đều bị hạn chế.

Nó tương tự như đế chế Wakanda của Black Panther, đất nước dưới dự kiểm soát và điều hành của vua, sử dụng các công nghệ tiên tiến để phục vụ các hoạt động được bảo mật cách ly và bị che giấu hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Khi một kẻ buôn bán vũ khí ở chợ đen thâm nhập và trộm cắp, hệ thống phát đi các cảnh báo, nhưng chỉ có Black Panther và người của anh ta mới có thể xử lý và cứu đất nước của mình, các siêu anh hùng của Avengers dù có khả năng siêu phàm vẫn không có quyền tham gia vào khi chưa được sự cho phép của nhà vua Wakanda.

Consortium Blockchain- Mạng blockchain liên kết

Trong phần phim Avengers 2012, khi Loki mở cổng không gian và dẫn dắt dội quân ngoài hành tinh tấn công trái đất, nhóm siêu anh hùng sáu người đã cùng tập hợp, dùng sức mạnh của họ để cứu thế giới khỏi thảm họa. Tuy nhiên lúc đó Doctor Strange, Black Panther hay Guardian of the Galaxy không thể tham gia sự kiện này vì họ không quan tâm, không hề có thông tin về sự việc, cũng không hề biết Loki là ai.

Ngay cả khi họ muốn tham gia vào việc giải cứu thế giới này họ cũng cần gia nhập biệt đội Avengers để có được quyền, các thông tin và hướng dẫn.

Liên quan đến mạng Blockchain liên kết ” nó được cho là một mô hình bán phi tập trung. Nó cũng dựa trên cơ chế phê duyệt, nhưng thay vì một tổ chức vận hành cả hệ thống, nhiều công ty/ nhóm cùng tham gia nắm giữ và kiểm soát một nút trên mạng này.”- Wikipedia

Public Blockchain- Mạng blockchain công khai

Trong phần phim Avengers 3, tất cả các tuyến nhân vật đến từ trái đất, mọi hành tinh, thiên hà đều tham gia vào nhiệm vụ giải cứu, bảo vệ vũ trụ. Trong cuộc chiến này, mọi người đều có quyền tham gia vào vì nó có liên quan đến cuộc sống của tất cả mọi người.

Tương tự như vậy, một blockchain công khai hoàn toàn không giới han việc truy cập. Bất cứ ai có mạng internet đều có thể tham gia giao dịch hoặc trở thành người xác nhận.

Và nếu bạn đã từng xem “Avengers: age of ultron” (2015), bạn có thể thắc mắc về việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu khi J.A.V.I.S – một hệ thống trợ lý thông minh của Iron-Man- bị phá hủy bởi Ultron, nhưng cuối cùng dữ liệu vẫn được bảo vệ toàn vẹn, và hệ thống vẫn có thể khôi phục thông tin hoạt động. Bạn có nhận ra sự có mặt của công nghệ Blockchain trong đó? Và đây là mô hình Blockchain gì?

Bạn có muốn học thêm về blockchain và công nghệ I4.0 với các siêu anh hùng Avengers không? Hãy cùng Sophia đi tìm câu trả lời cho các nút thắt công nghệ trong siêu phẩm điện ảnh này nhé!

Theo Exchain – Medium.com

Bài viết này có cần bổ sung thêm thông tin gì hay không?

Hãy comment hoặc chia sẻ để chúng tôi góc nhìn và quan điểm của bạn, để chúng tôi có thêm động lực xây dựng nội dung ngày một tốt hơn nhé!

Chân thành cám ơn!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.