CTO THỂ HIỆN TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

CTO là người phụ trách công nghệ của doanh nghiệp, với trách nhiệm vô cùng lớn và không thể đùn đẩy cho bất cứ ai khi những quyết định chiến lược và việc quản lý công nghệ thất bại.

Bạn và nhóm phát triển không tìm được sự thôi thúc trong quản lý các vấn đề thường ngày, hãy đưa ra cách đối phó với các vấn đề ấy, giống như với tất cả các vấn đề khác trong doanh nghiệp.

Trong một công ty công nghệ, CTO sẽ đào tạo và giúp các đội nhóm giải quyết những áp lực hàng ngày, và cũng sẵn sàng giúp họ ứng phó với khủng hoảng. Đây là nơi mà các kỹ năng quản lý và khả năng gánh vác áp lực sẽ giúp xác định một CTO thành công.

Có thể có những tình huống mà một sản phẩm có vẻ tốt nhưng lại không tạo ra kết quả tốt do thiếu sự kết nối giữa người dùng, người sở hữu sản phẩm và nhà phát triển. Một số nguyên nhân có thể dự đoán là: 

  • Không hiểu rõ nhu cầu người dùng 
  • Đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm
  • Giao diện người dùng quá phức tạp 
  • Gia tăng cạnh tranh 
  • Thiếu am hiểu sản phẩm
  • Các nhà cung cấp không đáp ứng SLAs (đặc biệt đối với phần mềm phụ thuộc vào API bên ngoài) 
  • Technology stack (Nền tảng hệ điều hành và các phần mềm đi kèm) không được duy trì

Là một CTO, bạn sẽ tham gia vào nhiều quyết định quan trọng, nhưng có một trách nhiệm chắc chắn thuộc về bạn – chính là technology stack.

Nếu đây là một dự án mới, thì bạn sẽ chọn stack phù hợp và framework để triển khai sản phẩm. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình có sự hiểu biết thấu đáo về những thứ cần thiết trước khi bắt đầu dự án và thường xuyên kiểm tra xem nó có còn phù hợp trong quá trình phát triển dự án.

Nếu bạn kế thừa một dự án, một trong những điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem stack và framework có đang phù hợp với mục đích hay không và triển khai các biện pháp khắc phục. Bạn nên có khoảng 6 tháng để đưa ra các biện pháp cải thiện hoặc thay đổi stack.

Tôi đã từng loại bỏ một stack chỉ trong vòng 2 tuần sau khi tham gia một dự án, mặc dù rủi ro nhưng nó hoàn toàn không phù hợp và cách duy nhất để đạt được deadline là chọn stack thích hợp để bắt đầu lại.

Không có nơi nào để che giấu nếu sản phẩm thất bại. Doanh nghiệp sẽ xem xét trách nhiệm của bạn. Vì vậy, việc hiểu các vấn đề và có hành động khắc phục ngay lập tức là vô cùng quan trọng.

Theo CTO Academy