CTO: LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG LÒNG TIN VỚI ĐỘI NHÓM KẾ THỪA

Chuyển đến công ty mới, luôn là một thách thức. Khó khăn hơn, khi bạn tham gia với vai trò lãnh đạo công nghệ – thay thế một người tiền nhiệm thành công và nổi tiếng, đó là một cấp độ hoàn toàn mới.

Liệu có cách nào có thể giúp bạn xây dựng lòng tin và đưa bạn đến vị trí lãnh đạo công nghệ thành công?

Bạn đang kế thừa một đội nhóm có năng lực và các thành viên đã làm ở đây từ lâu, họ đã trải qua quá trình thành lập, biến cố và ổn định. Hơn nữa, việc bàn giao đó dường như là không có ích, vì vậy, bạn đang bước vào nhóm với hiểu biết hạn chế về con người và đặc biệt là đặc điểm và tính chất của đội ngũ đó.  

Tồi tệ hơn! Sau đó, bạn phát hiện ra trong nhóm có một kẻ rắc rối “biết mọi thứ”, người mà vừa mới trở thành một tài năng và là trung tâm của dự án. Anh ta đã ở đây hơn 5 năm, biết hệ thống từ A đến Z. Anh ấy có một số người ủng hộ trong đội của bạn và cả các đội nhóm khác, và bạn phải đối mặt với một trò chơi quyền lực tiềm năng trong những ngày đầu tiên.

Ở những tình huống này, bạn có khả năng diễn tiến theo một trong hai hướng sau:

  1. Khẳng định uy quyền, áp đặt và tìm cách gây ấn tượng với những thay đổi nhanh chóng;
  2. Tham gia với sự hoan hỉ chân thành một cách gượng gạo, cố gắng trở thành một người bạn, mong đợi sự tin tưởng ngay lập tức. 

Hầu như không có cơ hội cho sự ổn định và hạnh phúc trong tâm trí bạn. Trong ngắn hạn, ít nhất bạn thực sự cần phải vật lộn, lăn xả với nó, đặc biệt khi các cá nhân chủ chốt đang hành động.

Và trong khi phản ứng ban đầu của bạn đối với “ngài biết tuốt” trong nhóm có thể là thận trọng và tiềm ẩn sự tiêu cực, nhưng anh ấy rõ ràng là một nhân vật chủ chốt, cần được đánh giá và giải quyết một cách cẩn thận và lý tưởng.

Chúng tôi khuyến nghị một số suy nghĩ về việc làm sao bạn có thể quản lý theo cách của mình trong một tình huống tương tự.

“Hãy đưa kiến thức của bạn trở về không” và học về khả năng lãnh đạo công nghệ 

Hãy đối mặt với nó. Bạn có thể là người lãnh đạo nhưng trong mắt họ bạn chưa phải là vị thần trong giai đoạn này. Bạn không phải đến để biết tất cả mọi thứ. Những bước đầu tiên để có được sự tôn trọng từ cấp dưới của bạn nên là đơn giản và khiêm tốn.

Cho họ biết bạn là người dễ gần và luôn cởi mở với các cuộc trò chuyện và các đề xuất – đặc biệt là trong những ngày đầu này. Hãy cởi mở chia sẻ về những điểm mạnh và điểm yếu của riêng bạn. Hãy để họ biết nếu bạn có kiến thức nào đó hạn chế. Hãy cho họ biết rằng bạn rất hăng hái nhiệt tình để tìm hiểu và học từ chuyên môn của họ.

“Này, Mr biết tuốt, bạn biết rất rõ về công ty này, sản phẩm, văn hóa công ty… vậy hãy nói cho tôi biết những gì bạn biết nhé.” Hãy tận dụng kinh nghiệm và sự kết nối của anh ấy. Đừng phủ định những gì họ đã đạt được trong lịch sử: Tránh rơi vào kịch bản Brian Clough 

Họ có thể đang cảm thấy lo lắng, không chắc chắn và sự không an toàn tiềm ẩn của bạn. Mọi người không thích thay đổi. Một số người đã làm việc trong công ty một thời gian sẽ có xu hướng tự nhiên để bảo vệ những gì công ty đã đạt được, ngay cả khi bạn tin rằng họ đã không làm được gì hoặc thất bại trong việc tận dụng tối đa các cơ hội.

Brian Clough là một người quản lý bóng đá rất nổi tiếng ở Anh trong những năm 1970. Ông được tuyển dụng bởi câu lạc bộ thành công nhất vào thời điểm đó (Leeds United) để tiếp quản từ một người tiền nhiệm rất thành công và nổi tiếng (Don Revie). Clough quyết định vào buổi sáng đầu tiên mình phụ trách với lựa chọn 1 (khẳng định uy quyền của họ) và nói với các cầu thủ rằng mọi thứ họ đã đạt được cho đến nay, bằng cách gian lận. Ông đã bị sa thải sau 44 ngày.

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố chủ chốt

Khi mới bắt đầu, bạn có thể đưa ra một số tầm nhìn chiến lược cho toàn bộ nhóm nhưng mối quan hệ làm việc chặt chẽ được phát triển thông qua việc tìm hiểu nhau, giao tiếp cởi mở và thường xuyên. Quá trình này nên được củng cố qua giao tiếp và các cuộc họp riêng với nhóm.

Những điều này cần phải được thiết lập càng sớm càng tốt với tất cả các thành viên trong nhóm. Nhận biết những điểm mạnh và điểm yếu, tham vọng và mối quan tâm của họ. Những phiên này là không chính thức và thường bàn nhiều hơn về các vấn đề cá nhân, không liên quan đến công việc và nó đóng vai trò quan trọng trong việc ràng buộc các nhóm và mọi người với nhau.

Những gì họ đã làm vào cuối tuần, sở thích, đội bóng đá, gia đình, xem xét về cách họ làm việc, hỏi về những đánh giá trung thực của họ về bạn với tư cách là người lãnh đạo trong đội của họ, hãy cho họ biết họ đang thực hiện công việc của mình và sẽ vẫn tiếp tục như vậy.

Chúng tôi khuyến khích và hướng dẫn các nhà lãnh đạo và quản lý công nghệ cách để dẫn dắt thành công từng người trong đội nhóm của họ, cách sử dụng nghệ thuật giao tiếp để thúc đẩy tham gia và hợp tác tốt hơn. Nó như một kỹ năng quan trọng cần có khi lãnh đạo và giải quyết với sự thay đổi.

Dân công nghệ cần được tự chủ 

Nếu có một con vật để ví von cho các “lập trình viên” hay “nhóm công nghệ”, ta có thể ví họ như một con mèo. Những chú mèo về cơ bản là gì?

Họ độc lập, họ quan tâm đến công việc của mình, họ chỉ tìm kiếm sự chú ý khi cần thiết. Nếu bạn gây phiền nhiễu trong lúc họ làm việc, bạn sẽ bị “cắn và cào xước”

Rõ ràng, khả năng lãnh đạo công nghệ có nghĩa là giải quyết với nhiều lập trình viên và dân công nghệ – những người mà họ hạnh phúc nhất khi được tự do tổ chức công việc của mình. Hơn nữa, viết mã code đòi hỏi nhiều sự tập trung tinh thần, nên bất kỳ sự xao lãng hoặc khó chịu sẽ làm họ bị mất tập trung.

Một số người lãnh đạo quản lý quá chặt chẽ và chi tiết đội nhóm của họ. Điều đó không tốt chút nào, hãy để đội nhóm của bạn tự chủ nếu họ có đủ chuyên môn cần thiết, bạn cần cho họ đủ không gian để phát triển. Hãy “đội chiếc mũ với vai trò là người tạo điều kiện” và trao cho họ quyền tự chủ cần thiết.

Theo dõi những gì họ cần làm và những gì cần phải hoàn thành, hiểu những trở ngại của họ và giúp họ đạt được kinh nghiệm làm việc tối ưu – để trở thành một người leader trung thành. Hãy trao cho họ “ánh đèn sân khấu” Họ là những chuyên gia.

Trong các cuộc họp yêu cầu chuyên môn cần thiết của họ, hãy trao cho họ cơ hội để họ tỏa sáng!

Nếu có một điều bạn cần làm để có lòng tin từ đội ngũ của bạn thì hãy đặt họ ở những nơi họ có thể phát triển và được công nhận không chỉ bởi bạn mà còn bởi ban lãnh đạo và các khách hàng. Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện khả năng lãnh đạo công nghệ của bạn.

Qua việc tương tác với từng người trong nhóm, bạn có thể nhanh chóng hiểu được điểm mạnh của họ. Mang đến cho họ các dự án nhỏ trong nhóm sẽ nâng cao tài năng và kỹ năng của họ. Ghi danh họ vào các khóa học và cung cấp cho họ các cơ sở phù hợp trong các cuộc họp và thuyết trình quan trọng để họ có cơ hội thể hiện chuyên môn của mình.

Tất nhiên bạn cũng cần ấn định phong cách của riêng mình và xây dựng sự tôn trọng từ các phía. Bạn có thể có quan điểm của riêng bạn về những gì tạo nên quy mô tối ưu của một nhóm công nghệ, và dẫn đến một số thảo luận và quyết định khó khăn do việc định hình nhóm theo yêu cầu của riêng bạn và của doanh nghiệp. Chắc chắn sẽ có một vài cuộc giao tiếp khó khăn nếu trong nhóm của bạn có thành viên đang mắc hội chứng “siêu sao”, một thứ mà chúng tôi đã gặp phải rất nhiều!

Bạn chắc chắn cần phải thành thạo nghệ thuật nói “Không” khi bạn đàm phán về những thách thức và tính cách khác nhau của các thành viên trong môi trường mới này.

Áp dụng các nguyên tắc này, bạn không chỉ xây dựng sự tôn trọng trong nhóm kế thừa của mình mà còn có cơ hội tốt hơn để giữ chân người tài trong một thị trường cạnh tranh về tài năng.

Theo CTO Academy