Cryptocurrencies: Tiền mã hóa là gì và nơi đâu tìm ra chúng (p1)

Phần 1: Kỳ án Bitcoin và tiền mã hóa

Tiền mã hóa là gì? Liệu đồng tiền này có giá trị và mua sắm được hay không?

Bạn có từng nghe về đầu tư Tiền ảo hay Bitcoin – một loại tiền mã hóa dựa trên nền tảng Blockchain đã làm khuynh đảo nền kinh tế và công nghệ thế giới thời gian qua?

Khi mà một bác nông dân hay một anh xe ôm cũng đầu tư vào tiền kỹ thuật số, bạn có thấy thắc mắc “tiền ảo/ tiền mã hóa là cái quái gì” không? Chúng ta cùng tìm hiểu về đồng tiền này nhé.

Tiền mã hóa ( cryptocurrencies hay cryptographic currency) là một phương tiện trao đổi giống như các loại tiền tệ thông thường như USD, EURO, VNĐ… nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin kỹ thuật số thông qua một quy trình được thực hiện bởi những nguyên tắc mã hóa nhất định. Mật mã học được sử dụng để bảo đảm các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền mới.

Tiền mã hóa đầu tiên được tạo ra là Bitcoin vào năm 2009. Ngày nay có hàng trăm loại tiền mã hóa khác nhau như: Namecoin, Litecoin, Ripple Coin… thường được gọi là Altcoin.Hầu hết các loại tiền mã hóa này được thiết kế để giảm sản lượng theo thời gian như Bitcoin, tạo ra giới hạn thị trường cho chúng.

Điều đó khác với các loại tiền tệ fiat nơi các tổ chức tài chính luôn có thể tạo ra nhiều hơn, sau đó là lạm phát. Bitcoin sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu đồng tiền lưu hành. Hệ thống kỹ thuật mà tất cả các loại tiền điện tử dựa trên được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto.

Ngày nay tiền điện tử đã trở thành một hiện tượng toàn cầu được hầu hết mọi người biết đến. Nếu bạn đang thắc mắc về giá trị của loại tiền này. Chúng tôi khẳng định là chúng hoàn toàn có giá trị. Nhưng giá trị của nó như thế nào thì còn tùy thuộc vào từng đối tượng và các thị trường khác nhau.

Với những người khai thác và đầu tư, họ tin rằng tiền mã hóa là vàng trong thời đại công nghệ thông tin. Nhưng tại mỗi quốc gia khác nhau đồng tiền số hóa này sẽ có những giá trị khác nhau.

Ở Mỹ, Tiền mã hóa như Bitcoin được coi là tài sản, người đầu tư và đào Bitcoin sẽ phải chịu thuế thu nhập và chi phí khi phát sinh giao dịch với nó.

Các nước EU nhận định Bitcoin là tiền tệ, chứ không phải tài sản, trong khi đó nước Anh lại coi Bitcoin là một đồng ngoại tệ.

Nhật Bản công nhận Bitcoin là một hình thức thanh toán và việc trao đổi Bitcoin sẽ không bị tính thuế hay phí.Thậm chí bạn có thể mua sắm bằng Bitcoin tại nhiều doanh nghiệp  tại Nhật Bản như Overstock.com, Expedia, Newegg và Dish. Peach Aviation… họ chấp nhận thanh toán tiền vé máy bay, dịch vụ bằng đồng Bitcoin.

Còn Việt Nam thì sao? Ngân hàng Nhà nước từ năm 2013 đã khẳng định Bitcoin và các loại tiền mã hóa ( tiền điện tử) tương tự không phải tiền tệ hợp pháp và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Còn tiếp…

 

Nội dung của bài viết này có ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.

Những đánh giá và đóng góp của bạn sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phát triển thêm về nội dung và chủ đề liên quan.

Chân thành cám ơn!

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.