Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 : chúng ta đang ở đâu?

Trong tầm nhìn của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 ( hay Industry 4.0 ), tương tác trong hệ sinh thái của máy móc và các kết cấu tương thích sẽ được hiện thực hóa thông qua dữ liệu và chuỗi cung ứng bằng cả hai cơ chế thông báo và điều chỉnh quá trình hành động.

Theo Acckey, đến năm 2030 Industry 4.0 – hay còn được gọi là nền Công nghiệp của Mạng kết nối vạn vật (IIoT-The Industrial Internet of Things) – sẽ giúp gia tăng thêm 14,2 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu.

Tương lai của ngành sản xuất

Mặc dù hiện thực công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, nhưng hãy tưởng tượng bạn với tư cách của các nhà sản xuất khi những mục tiêu  kinh doanh vẫn chưa có bất cứ biến động nào. Bạn vẫn hướng tới việc làm hài lòng khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm chất lượng, đồng thời tăng năng suất và lợi nhuận.

Tuy nhiên, yếu tố cấp tiến và những tiến bộ chưa từng thấy sẽ tác động to lớn đến mọi khía cạnh và cấp độ của việc vận hành doanh nghiệp của bạn. Các thiết bị được kết nối thông minh hơn sử dụng các giao thức IoT mở đang nhanh chóng thâm nhập vào các nhà máy. Đồng thời, xu hướng Industry 4.0 đang cho thấy cách thức mà con người, mạng kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo có thể làm việc cùng nhau để tự động hóa các dây chuyền, nhà máy hiệu quả và năng suất hơn.

Hãy cải thiện hệ thống giá trị lâu dài (di sản) của bạn

Một cuộc khảo sát với hơn 1.400 nhà hoạch định ở bậc C trở lên đã chỉ ra rằng trong khi 84% trong số đó tin rằng đơn vị của mình có khả năng tạo ra nguồn thu nhập mới từ IIoT, có tới 73% thú nhận rằng các công ty của họ vẫn chưa đạt được tiến bộ cụ thể nào.

Mặc dù môi trường sản xuất hiện tại của bạn có khả năng thúc đẩy trên các công nghệ cũ đã có từ cuối những năm 90, như SCADA, PLC và OPC. Nhưng bạn cần có nhận thức sâu sắc rằng với bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng sẽ đòi hỏi bạn phải hiểu tác động của công nghệ mới và sẵn sàng nắm lấy cơ hội có thể mang lại những lợi thế.

Những tiến bộ công nghệ cũng luôn đi kèm những cái giá phải trả. Hãy cẩn thận đừng vội vã vứt bỏ tất cả cơ sở hạ tầng tự động hóa cũ của bạn, vì việc nâng cấp hoàn toàn nhà máy của bạn lên các công nghệ cảm biến IIoT mới nhất có thể là không thực tế và không cần thiết.

Thay vào đó, các nhà sản xuất nên xem xét các công nghệ cung cấp một lộ trình chuyển tiếp mượt mà cho nhà máy thông minh trong tương lai.

Nền sản xuất liệu đã sẵn sàng cho Industry 4.0?

Một khảo sát năm 2015 của McKinsey cho thấy chỉ có 48% các nhà sản xuất cho rằng họ đã sẵn sàng cho Industry 4.0, hay chính là bước vào giai đoạn tiếp theo trong việc số hóa lĩnh vực sản xuất, điều khiển bởi sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng dữ liệu, sức mạnh tính toán và kết nối; phân tích và kinh doanh thông minh; các hình thức tương tác mới giữa người và máy, như giao diện cảm ứng và hệ thống thực tế tăng cường; và phát triển các kết nối giữa thế giới kỹ thuật số và vật lý, bao gồm cả robot và in 3D.

Mặt khác, các nhà sản xuất mong muốn gặt hái những lợi ích của Industry 4.0, bao gồm khả năng hiển thị và kiểm soát tốt hơn, tiết kiệm chi phí và sản xuất hiệu quả, đáng tin cậy hơn,đồng thời xác định phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là triển khai các công nghệ mới, đào tạo lại nhân viên và thay đổi quy trình và thủ tục để đưa công ty tiến lên cấp độ cao hơn.

Đừng vội vui mừng với những tư tưởng

Tuy nhiên, đâu đó vẫn có một sự thiếu kết nối giữa sự sẵn có của các công nghệ và vấn đề tận dụng hết tiềm năng của chúng với việc vận hành hiệu quả trong các tổ chức. Đối với nhiều giám đốc điều hành trong ngành sản xuất, IoT, các nhà máy thông minh nằm trong định hướng tư tưởng hơn là những triển khai, thí điểm có đo lường hay kế hoạch thực tiễn.

Thật không may, khi bạn ở độ dày của nó, bạn khó có thể suy nghĩ trong bối cảnh của những gì thực sự và có thể đạt được trong môi trường sản xuất hiện tại của bạn. Rốt cuộc, các hiệp hội tự động hóa có lịch sử hơn 30 năm không ngừng theo đuổi các tiêu chuẩn tương tác. Tuy nhiên, qua giao thức nền tảng OPC, các nhà cung cấp đã tìm ra được sự hứa hẹn của IIoT cho các ứng dụng sản xuất.

Hãy hành động vì sự tiến bộ, không phải vì một cuộc cách mạng toàn diện

Khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu với một cách tiếp cận rất phức tạp nhưng chi tiết cho hệ thống thích ứng với Industry 4.0 trong doanh nghiệp sản xuất, nơi được ứng dụng Microsoft Hololens và các thiết bị tương tự để giúp hướng dẫn nhân viên trên sàn vận hành. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng việc áp dụng sẽ khó khăn, công nhân không chỉ cần thay đổi cách làm việc mà còn học cách tương tác với các thiết bị AR mới nhất.

Chúng tôi tin rằng sự cần thiết hiện nay không phải là mang lại cho bạn một cuộc cách mạng quy trình sản xuất , mà là gieo xuống những hạt giống cho cách tiếp cận tiến hóa để hướng dẫn và đào tạo lực lượng lao động của bạn sẵn sàng thích ứng với tiến bộ của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Theo: medium.com

Chúng tôi rất hân hạnh chia sẻ tới bạn các nội dung về các công nghệ mới – Industry 4.0. Hãy cùng đóng góp nhận xét và đánh giá về bài viết để chúng tôi có thêm động lực làm tốt hơn các nội dung này nhé!

Chân thành cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.