Blockchain trong Y tế, Tài chính và Bảo mật

Blockchain là một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay khi công nghệ này ngày càng được áp dụng trong cuộc sống. Học viện Công nghệ Sophia sẽ giúp bạn tìm hiểu những ứng dụng tiềm năng của Blockchain trong ba lĩnh vực quan trọng: Y tế, Tài chính và Bảo mật.

Tổng quan

Blockchain giống như cuốn sổ kỹ thuật ghi lại toàn bộ những giao dịch hoặc dữ liệu theo thời gian. Không chỉ vậy, những bản ghi trong Blockchain có thể thực hiện hiệu quả mà không bị chỉnh sửa hay xóa bởi việc sử dụng mật mã. Bên cạnh đó, Blockchain có thể được thiết kế để vận hành bởi một nhóm các công ty hoặc cá nhân, vì vậy, không một cá nhân nào có quyền kiểm soát hệ thống hay dữ liệu. Điều này giúp sự công bằng và tính minh bạch được đẩy lên mức cao nhất.

Đơn giản hơn, Blockchain chính là giải pháp cho những doanh nhân “đa nghi” tạo ra một hồ sơ mà tất cả đều là chủ sở hữu. Điều đó buộc những đối tượng sở hữu hồ sơ phải theo dõi và tán thành cho một quyết định thay đổi phát sinh trong quá trình làm việc. Đó cũng là cách mà Blockchain tạo ra và duy trì sự công bằng.

1.Y tế

Như đã nói, Blockchain tạo ra bản ghi đầy đủ với các mốc thời gian cụ thể, hay còn được hiểu là một thư viện cho phép truy xuất dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng được lưu trữ trong một thời gian dài. Điều này vô cùng giá trị trong ngành y tế, ví dụ như nền tảng Medicalchain cho phép người dùng lưu thông tin bệnh án của mình lên hệ thống.

Một hệ thống thông tin phi tập trung sẽ đảm bảo an ninh dữ liệu và giúp người bệnh kiểm soát thông tin. Medicalchain sở hữu tiềm năng lớn để phát triển với những ứng dụng giúp bệnh nhân trên toàn thế giới tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận tiện hơn và quan trọng nhất là cắt giảm chi phí đáng kể.

2. Tài chính

Những kế hoạch được triển khai thành công khi sử dụng Blockchain đã tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp trong giải quyết giao dịch liên quan đến trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Tất cả những công việc văn phòng và sổ sách sẽ trở nên đơn giản và chính xác hơn.

Tại trại tị nạn Dadaad (Kenya), một ứng dụng của Blockchain đã được sử dụng để giúp người dân thiết lập tài chính riêng thông qua các giao dịch với những tổ chức viện trợ. Điều này thể hiện rõ việc Blockchain có thể mở rộng truy cập vào ngân hàng như thế nào. Những ứng dụng như vậy có tiềm năng to lớn đối với các nước luôn gặp các vấn đề về ngân hàng và hướng tới một thời kỳ không sử dụng tiền mặt như Ấn Độ – quốc gia có dân số hơn 1 tỷ người.

3. Bảo mật

Blockchain còn có thể được sử dụng để tạo ra những hợp đồng phân phối nhằm lưu giữ và theo dõi các thiết bị IoT – vũ khí chính trong các cuộc tấn công an ninh mạng. Do đó, Blockchain là một công cụ quan trọng để biến Internet thành nơi an toàn cho mọi người.

Lĩnh vực y tế những năm qua chứng kiến lượng vi phạm bảo mật dữ liệu nhiều chưa từng có. Hầu như các bệnh viện đều bị lộ và đánh cắp thông tin. Tuy nhiên, với Blockchain, chúng ta có thể tích hợp hai trong một việc giúp bệnh nhân có thể tự chủ động quản lý những đối tượng mà họ sẽ chia sẻ những dữ liệu nghiên cứu lâm sàng, đồng thời vẫn duy trì tính bảo mật ở mức cao nhất.

Còn chờ gì nữa mà không gia nhập cuộc cách mạng Blockchain ngay thôi!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.