“Blockchain không khó, cơ bản là thời gian” – Chuyên gia CNTT ở Bytesoft Viêt Nam chia sẻ

Ngày 09/05 vừa qua, tổng kết lớp học Blockchain Express 02 đã mời diễn giả Ngọc Khánh về chia sẻ cho các bạn học viên. Trong buổi đó, anh đã chia sẻ về kinh nghiệm làm việc và học tập của mình trong thời gian qua.

Sau đó, Sophia đã có thời gian phỏng vấn ngắn anh Khánh.

Em chào anh Khánh, Sophia rất hân hạnh khi được phỏng vấn anh hôm nay. Anh có thể giới thiệu qua về bản thân anh được không ạ? 

Anh là Nguyễn Ngọc Khánh, hiện tại anh đang là Kỹ sư hệ thống của VNPT, Chuyên gia CNTT ở Bytesoft Việt nam, anh có khoảng 11 năm kinh nghiệm về IT:  Khoảng 2,5 năm nghiên cứu về Blockchain.

Anh bắt đầu tìm hiểu Blockchain khi nào? Và anh phải mất bao lâu để tìm hiểu và ứng dụng Blockchain vào sản phẩm của mình?

Anh bắt đầu tìm hiểu về Blockchain từ năm 2016 cho Luận Văn thạc sĩ, thời gian nghiên cứu khoảng 6 tháng cho cả lý thuyết và sản phẩm thực tế.

Thời gian đầu tìm hiểu Blockchain, có lẽ anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Anh có chia sẻ khó khăn anh từng gặp là gì? Và làm thế nào để anh vượt qua những trở ngại đó được không ạ?

Anh đã từng gặp rất nhiều khó khăn như kiến thức khoa học về Blockchain chưa nhiều, hầu hết là tiền ảo. Bên cạnh đó, tài liệu viết về Blockchain không nhiều và không thực sự bao quát chung được hết.

Tuy nhiên, trong thời gian đó anh có sự giúp đỡ của thầy giáo TS Đặng Minh Tuấn, một trong những chuyên gia về Blockchain nổi tiếng tại Việt Nam.

Tại sao anh lại lựa chọn Blockchain là ngành theo đuổi mà trong khi có rất nhiều cơ hội cho anh thử sức thời gian đó ạ?

Nó giống như một tình yêu với một cô gái, yêu mà không hiểu tại sao. Anh chọn Blockchain cũng vậy do duyên số và đam mê vậy thôi.

Vâng. Vậy anh có đánh giá gì về sự phát triển của Blockchain tại Việt Nam?

Blockchain ở Việt Nam về cơ bản sẽ còn rất nhiều khó khăn, vất vả trên con đường ứng dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên nó là công nghệ nền tảng về cơ bản sẽ có tương lai rất sáng, vấn đề còn lại là nhận thức và quyết tâm thôi.

Hiện giờ có rất nhiều bạn lập trình viên đang muốn thử sức trong ngành này. Vậy anh có lời khuyên gì cho những bạn đang theo đuổi Blockchain ạ?

Anh sẽ nói về quan điểm tuyển dụng của anh nhé, về cơ bản không khác gì một lập trình viên:

  • Kỹ sư có kinh nghiệm lập trình (3 năm) sẵn sàng nghiên cứu và tiếp cận công nghệ mới.
  • Có đạo đức tốt.
  • Có kỷ luật trong công việc.

Trong thời gian đầu có nhiều bạn bị mất định hướng, anh có thể chia sẻ lộ trình học tập để các bạn tham khảo được chứ ạ?

Anh cũng có thời gian như vậy. Lời khuyên là đừng cố trong lúc ấy nghỉ 1 vài ngày rồi lại tiếp tục. Blockchain không khó, cơ bản là thời gian.

Sophia rất cám ơn anh vì những chia sẻ hữu ích vừa rồi. Một lần nữa, Sophia rất mong anh sẽ tiếp tục phát triển sự nghiệp trên con đường phía trước và hy vọng anh sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình.

 

 

 

 

 

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] (Để tìm hiểu thêm về chia sẻ học Blockchain của anh Ngọc Khánh, bạn đọc vui lòng đọc thêm bài phỏng vấn ngắn về anh tại đây nhé) […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.