“Bảng chữ cái” Blockchain – Phần 2

Blockchain đang là chủ đề hot được dự báo vẫn tiếp tục chiếm lĩnh vị trí công nghệ tiềm năng. Các thuật ngữ cơ bản trong Blockchain giống như những con chữ “vỡ lòng” đối với những ai muốn tìm hiểu và học tập. Trong bài trước Học viện Công nghệ Sophia đã chia sẻ một số thuật ngữ cơ bản. Nào, chúng ta cùng tiếp tục nhé!

8.TRUNG TÂM KHAI THÁC (MINING POOL)
Để đào được coin bạn chỉ cần một máy tính, tuy nhiên quá trình này sẽ diễn ra rất lâu và không có hiệu quả. Vì vậy, Mining Pool ra đời.

Mục đích của nó là tập trung, gộp tất cả công suất tính toán lại để giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất. Số lượng Bitcoin nhận được sẽ phân chia theo công suất tính toán mà mỗi máy tính (Node) góp vào.

9.THUẬT TOÁN MÃ HÓA (SHA/ SHA 256)
Thuật toán mã hóa sử dụng hàm băm là một loại mật mã được Viện Tiêu Chuẩn và Kĩ Thuật Quốc Phòng Quốc Gia Mỹ (NIST) tạo ra.

Đây là một thuật toán vô cùng an toàn, gần như bất khả xâm phạm trong việc giải bài toán ngược. Nghĩa là không có cách giải nếu không có mã giải mã.

10.ĐỒNG TIỀN KHÁC (Altcoin)
Những đồng tiền không phải Bitcoin đều gọi chung là Altcoin (Alternative Coin). Đây là các đồng tiền được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain.

Các Altcoin này vận hành tương tự như Bitcoin, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều đồng Altcoin đã chỉnh sửa lại mã nguồn để phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng.

11. TIỀN MÃ HÓA (Crytocurrency)
Một cách gọi khác mà người ta nói đến tiền điện tử hay tiền ảo. Do Bitcoin được tạo ra thông qua lĩnh vực mật mã học (Cryptography) và người ta xem Bitcoin lại là tiền tệ (Currency) nên ghi ghép lại với nhau là tiền mã hóa (Crytocurrency).

12. SÀN GIAO DỊCH (Crypto Exchange)
Sàn giao dịch là nơi tập trung và trao đổi các đồng tiền ảo, được đội ngũ quản lý của sàn kết nối với hệ thống Blockchain của từng đồng tiền trên.

Các sàn giao dịch này hoàn toàn khác với hệ thống Blockchain, vì vậy nó được xem là sàn giao dịch bitcoin tập trung.

13. SATOSHI
Satoshi đại diện cho một lượng bitcoin nhỏ nhất. 1 Satoshi tương đương 0,00000001 BTC. Đây là cách mọi người vinh danh Satoshi Nakamoto, người sáng tạo ra Bitcoin.

14. PHÂN NHÁNH (Fork)
Phân nhánh là khái niệm trong quá trình phát triển và phân tách mã nguồn của Blockchain. Khi quá trình tạo Block được tạo ra cùng một lúc đó là lúc Fork xuất hiện.

Học viện Công nghệ Sophia – Mang bạn đến gần hơn với Industry 4.0

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.