“Bảng chữ cái” Blockchain – Phần 1

Blockchain đang là chủ đề hot được dự báo vẫn tiếp tục chiếm lĩnh vị trí công nghệ tiềm năng và ngày càng có nhiều người tìm hiểu và ham muốn học hỏi. Các thuật ngữ cơ bản trong Blockchain giống như những con chữ “vỡ lòng” và nhằm giúp các bạn hiểu rõ về Blockchain, Học viện Công nghệ Sophia xin chia sẻ một số thuật ngữ cơ bản. Nào, cùng bắt đầu nhé!

VÍ (WALLET)
Ví là nơi lưu trữ các khóa cá nhân (tương tự như Mật khẩu) để đăng nhập vào các cơ sở dữ liệu Blockchain. Ví không lưu trữ Bitcoin mà là lưu trữ các khóa cá nhân dùng để chứng thực bạn đang nắm giữ lượng Bitcoin đó.

KHÓA CÁ NHÂN (PRIVATE KEY)
Khóa cá nhân là một đoạn mã được cấp phát tự động hỗ trợ bạn tiếp cận số Bitcoin đang nắm giữ. Bạn phải cất giữ nó cẩn thận và chia ra nhiều phương thức khác nhau để lưu trữ.
Nếu mất khóa cá nhân, sẽ KHÔNG CÓ CÁCH NÀO lấy lại.

KHÓA CÔNG KHAI (PUBLIC KEY)
Khóa công khai tương tự như một mã số tài khoản ngân hàng. Một địa chỉ Bitcoin (address) là một địa chỉ mã hóa công khai của bạn trên Blockchain.
Khi khóa cá nhân và khóa công khai gặp nhau, bạn có thể truy cập được Bitcoin của mình trên Blockchain.

MÔ HÌNH NGANG CẤP (PEER TO PEER/ P2P)
Đây là mô hình được mọi người đề cập đến khi nói về hệ thống Blockchain. Các thành viên có thể tự giao dịch trực tiếp mà không cần thông qua tổ chức trung gian.
Mọi việc được vận hành trên Blockchain, chỉ cần có Internet bạn có thể trao đổi với bất cứ ai, bất cứ khi nào và ở đâu.
Blockchain là dẫn chứng hiệu quả cho việc mạng lưới không chịu bất kì tổn hại nào khi một máy đào trong mạng lưới bị tấn công.

CUỐN SỔ CÁI (BLOCKCHAIN)
Blockchain là công nghệ tạo ra Bitcoin, được xây dựng trên nền tảng công nghệ thuần túy, với một mã nguồn mở.
Blockchain lưu trữ, ghi lại toàn bộ thông tin giao dịch của toàn bộ hệ thống Bitcoin.
Trên Blockchain mọi người đều có thể theo dõi, giám sát tất cả giao dịch, hoàn toàn công khai và minh bạch. Điểm khác biệt chính là bạn biết tất cả giao dịch nhưng không biết ai đang giao dịch và thực hiện nó ở đâu. (Đó là cách ẩn danh của hệ thống)

6.KHỐI (BLOCK)
Block là nơi chứa các thông tin ghi lại quá trình giao dịch thành công, sau đó được đưa lên sổ cái Blockchain. Các thông tin giao dịch, dữ liệu trong Block khi đã được đưa lên Blockchain thì không thể sửa đổi, thậm chí là không thể xóa. Vì nó là tiền đề cho khối tiếp theo trong chuỗi Blockchain. Các khối được đưa lên Blockchain tạo thành một chuỗi thông qua quá trình khai thác (đào coin).

7.ĐÀO COIN (MINING)
Đây là quá trình tăng thêm các khối block (nơi lưu trữ các giao dịch trên Blockchain). Công việc của việc đào coin là giải quyết một phép toán cho một giao dịch trên hệ thống. Nếu bạn là người đào nhanh nhất và đúng thì bạn sẽ được một phần thưởng. Việc khai thác cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng phần mềm hoặc phần cứng máy tính.

Học viện Công nghệ Sophia – Mang bạn đến gần hơn với Industry 4.0

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.