5 Điểm yếu lớn nhất của công nghệ Blockchain – Phần 2

Mọi công nghệ tiên tiến đều có mặt ưu việt và hạn chế nhất định. Thay vì cuồng tín và hình tượng hóa độ ưu việt của chúng, ta cần có cái nhìn toàn diện và thực tế để tránh những lỗi hay thất bại không đáng có. Ở phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp về những hạn chế nổi bật của công nghệ Blockchain.

Challenge # 3:  Lỗ hổng bảo mật

Tín dụng thường cần phải trao cho các blockchain thế hệ đầu tiên để bảo mật các tầng giao thức của chúng. Rất ít trường hợp lỗi của các giao thức Bitcoin hoặc giao thức Ethereum được báo cáo – đây là dấu hiệu tốt cho bảo mật khi xem xét các mạng chuỗi khối đã tồn tại trong nhiều năm.

Tuy nhiên, cho đến nay, bảo mật lớp ứng dụng vẫn chưa thực sự đầy đủ.

Bảo mật lớp ứng dụng Lackluster đã từng dẫn đến nhiều sự cố như Parity Multi-Sig Wallet (khiến 500.000 Ether bị mắc kẹt) đến cuộc tấn công DAO khét tiếng – gây ra việc Ethereum không thể hủy lệnh thành hai blockchain và cộng đồng khác nhau. Đây chỉ là hai trong số nhiều ví dụ.

Cơ chế bảo mật hợp đồng thông minh

Bảo mật luôn là một trong những chủ đề gây tranh cãi cho các nền tảng hợp đồng thông minh. Nó bắt đầu với vụ hack DAO (gây thất thoát ~ 60 triệu đô la) và một chuỗi các vụ việc sau đó.

Để hiểu được tại sao có lỗ hổng này, bạn nên biết đến nguyên tắc sau: một hệ thống nodes sẽ đặt những lệnh giao dịch vào các block sau đó sắp xếp các block thành chuỗi đồng thời cập nhật lên sổ cái, khi một giao dịch không hợp lệ, hệ thống sẽ tự động loại bỏ giao dịch này bằng cách xác định theo confirm của đa số (hơn 1/2 số xác nhận), sự đồng thuận là cốt lõi của biện pháp giải quyết.

Khi có được 51% đồng thuận thì giao dịch sẽ được hợp thức hóa. Nguyên tắc tưởng trừng khó bị gian lận này lại trở thành điểm yếu lớn của Blockchain.

Tuy nhiên, hiện nay bảo mật hợp đồng thông minh được giải quyết ở nhiều cấp độ khác nhau:

Máy phân tích mã – kiểm tra đảm bảo rằng ít nhất tất cả các mã được khai thác đã biết ở giai đoạn phát triển (Mythril, Oyente, Manticore)

Xác minh chính thức – tạo ra một số dạng bằng chứng toán học để đảm bảo rằng hợp đồng thông minh sẽ hoạt động theo tiên lượng.

Xác thực thủ công – sử dụng các dịch vụ xác thực liên quan đến con người thực và các quy trình xem xét mã (Zeppelin) trước khi khởi chạy các dự án thực tế.

Thật không may, những phương thức kiểm tra này đang cho thấy sự không đầy đủ. Và cần nhiều hành động hơn nữa để giải quyết vấn đề phức tạp như bảo mật, đặc biệt là xem xét rằng hậu quả của một sai lầm nhỏ hoặc lỗi giám sát có thể dẫn tới tổn thất chi phí lớn về tài chính và công sức.

Challenge #4: Tính khả dụng

Ngày nay, các công cụ dành cho nhà phát triển là cơ bản và thường yêu cầu các công cụ của bên thứ ba hoặc các nền tảng tập trung để lấp đầy các khoảng trống.

Ngoài ra, việc triển khai ứng dụng khách đơn giản nhắm vào các nền tảng di động cũng yêu cầu thực hiện việc cho phép triển khai phức tạp.

Việc cung cấp các công cụ giàu tính năng cho các nhà phát triển bên thứ ba vẫn chưa được ưu tiên. Điều này đã có tác động tiêu cực đến bảo mật hệ thống (lỗi hợp đồng thông minh) và đã cản trở việc sử dụng rộng rãi của công nghệ này (đặc biệt là thiếu sự hiện diện trên các nền tảng di động).

Hiện tại, có thể rút ra sự song song giữa công nghệ blockchain và TCP / IP (Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet) về khả năng chấp nhận và tiềm năng phá vỡ.

Lý do cho điều này rất đơn giản: công nghệ blockchain vẫn được coi là trong giai đoạn đầu, đang chuyển đổi và các nền tảng đang phải đối phó với các thách thức về cơ sở hạ tầng.

Ethereum, Light Client đã được tích hợp trong giai đoạn thử nghiệm, các công cụ cần thiết để phát triển hợp đồng thông minh an toàn vẫn đang được tiến hành và các ứng dụng di động tương tác với blockchain có số lượng rất thấp.Do thiếu các khuôn khổ cần thiết, các công ty bên thứ ba đã đẩy mạnh và cung cấp các giải pháp tập trung hơn cho tính khả dụng của nhiều nền tảng.

Challenge #5: Cơ chế quản trị

Các blockchain thế hệ đầu tiên đã không thấy trước những thách thức quản trị mà một hệ thống phi tập trung cần khắc phục đó là việc điều hành mà không có đơn vị trung tâm.

Do đó, trên thực tế đã chứng kiến ​​các cuộc tranh luận mở rộng quy mô Bitcoin và các nhánh Ethereum minh họa rằng cơ chế quản trị phải là một phần của giao thức blockchain.

Mặc dù chúng ta chắc chắn đều muốn duy trì sự phát triển của công nghệ blockchain phi tập trung nhất có thể nhưng vẫn cần một số tổ chức giữa các nhà phát triển và những người khác trong hệ sinh thái để thống nhất các tiêu chuẩn, tính năng và nâng cấp mới.

Sẽ không có phương án nào rõ ràng đem lại điều này mà không dẫn đến ít nhất một số tập trung (ví dụ sự hiện diện của Quỹ Ethereum).

Tìm kiếm sự cân bằng giữa kiểm soát tập trung và phân tán sẽ là chìa khóa để giữ cho sự phát triển của công nghệ này đi đúng hướng. Các blockchain thế hệ tiếp theo sẽ cần được tích hợp cơ chế quản trị vào cấu trúc blockchain hoàn thiện hơn để cung cấp quản trị sẵn có ổn định và duy trì kiểm soát phân tán.

 

Nguồn dẫn: medium.com

Nội dung của bài viết này có ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment phía dưới bài viết này nhé.
Những đánh giá và đóng góp của bạn sẽ tiếp thêm động lực để chúng tôi phát triển thêm về nội dung và chủ đề liên quan.
Chân thành cám ơn!

Xem thêm: 5 Điểm yếu lớn nhất của công nghệ Blockchain – Phần 1

 

 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Xem thêm : 5 điểm yếu lớn nhất của công nghệ Blockchain – Phần 2 […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.